Quân đội Mỹ có thể huấn luyện, diễn tập chung với Việt Nam

26/05/2016 17:14 GMT+7

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa qua mở ra khả năng quân đội Mỹ và Việt Nam tham gia huấn luyện và diễn tập chung trên bộ, một chỉ huy quân đội Mỹ cho biết.

Trang tin DOD Buzz (Mỹ) ngày 25.5 dẫn lời trung tướng Stephen Lanza, chỉ huy Quân đoàn I và căn cứ hỗn hợp Lewis-McChord của Lục quân Mỹ cho hay việc quân đội Mỹ tham gia huấn luyện cùng quân đội Việt Nam là điều “đã được dự đoán dựa vào những gì lãnh đạo cấp cao của chúng tôi mong muốn”.
“Tôi nghĩ rằng lực lượng quân sự Mỹ sẵn sàng tham gia huấn luyện với bất kỳ quân đội nước nào nếu có cơ hội”, ông Lanza cho hay.
Trả lời phỏng vấn DOD Buzz qua điện thoại, ông Lanza và thiếu tướng Charles Flynn, chỉ huy Sư đoàn bộ binh số 25 cho biết quân đội Mỹ đang mở rộng sáng kiến mang tên “Pacific Pathways” (tạm dịch Lộ trình Thái Bình Dương hay USARPAC). Trong khuôn khổ USARPAC, quân đội Mỹ đã điều động các đơn vị quân sự đến khu vực để tham gia huấn luyện với quân đội các quốc gia đối tác.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald thăm Đà Nẵng vào tháng 4.2015 Tuấn Tú
Trong chương trình USARPAC mở rộng, các binh sĩ từ Singapore, Nhật Bản và Canada sẽ đến Mỹ để huấn luyện với quân nhân Mỹ từ tháng 7 - 9.2016 tại các bang Hawaii, Washington và Alaska.
Khi được hỏi liệu quân nhân Việt Nam sẽ được mời đến Mỹ tham gia huấn luyện trong tương lai theo chương trình USARPAC mở rộng, ông Lanza đáp: “Chúng tôi sẵn sàng huấn luyện dựa theo yêu cầu mà chúng tôi đưa ra với các quốc gia có yêu cầu huấn luyện với quân đội Mỹ. Vì thế nếu cơ hội đến, chúng tôi sẽ tham gia huấn luyện tùy thuộc vào nhiệm vụ và sứ mạng được giao”.
Trang tin DOD Buzz nêu bật khả năng quân đội Mỹ và Việt Nam tham gia huấn luyện và diễn tập chung trên bộ sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama (từ 23 - 25.5). Tại Việt Nam, ông Obama bày tỏ kỳ vọng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự với Việt Nam và đã tuyên bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương vơi Việt Nam.
Trong cuộc họp báo tại thủ đô Hà Nội ngày 23.5, Tổng thống Obama cho biết: “Các tàu Mỹ từng ghé thăm cảng ở Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng tăng cường hợp tác quân đội giữa hai nước”.
Mỹ và Việt Nam bắt đầu bình thường hóa quan hệ kể từ năm 1995. Hai bên đã ký Bản ghi nhớ về thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương vào năm 2011, bao gồm hợp tác an ninh hàng hải, tìm kiếm và cứu hộ, ứng phó thảm họa và gìn giữ hòa bình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.