Quân đội Nga tăng cường hoạt động diễn tập giữa căng thẳng với phương Tây

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Nga hôm 20.1 cho biết đã phóng thử một tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Theo đó, tên lửa Kalibr phóng từ biển Nhật Bản đã bắn trúng mục tiêu trên đất liền.

Vào cùng ngày, các hãng thông tấn RIA và Interfax đưa tin hải quân Nga sẽ tiến hành một loạt cuộc diễn tập quân sự trong tháng này và tháng tới ở Địa Trung Hải và biển Okhotsk, đông bắc Đại Tây Dương cũng như Thái Bình Dương.

Các động thái quân sự của Nga đang được quan sát kỹ lưỡng sau khi nước này tăng cường quân đội gần Ukraine.

Quân đội Nga tăng cường hoạt động diễn tập giữa căng thẳng với phương Tây - ảnh 1

Nga triển khai khí tài đến Belarus để chuẩn bị cho cuộc tập trận vào tháng 2

afp

Hình ảnh vệ tinh của Maxar Technologies cho thấy các lực lượng Nga được triển khai tại ba địa điểm ở phía tây nước Nga, gần biên giới với Ukraine. Phương Tây đã lên tiếng cáo buộc Nga âm mưu tiến quân vào Ukraine. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ điều này và cho rằng mình có quyền điều động quân đội bất cứ nơi nào trong lãnh thổ.

Trước đó, hôm 19.1, các phi công quân đội Nga đã lần đầu tiên bay trực thăng trinh sát chiến đấu KA-52 'Alligator' tại một căn cứ không quân ở khu vực nam Rostov gần biên giới Ukraine.

Đây là phiên bản nâng cấp của trực thăng tấn công "Cá mập đen" KA-50, được trang bị hệ thống điện tử hàng không và hệ thống tấn công mới. Các cải tiến này cho phép trực thăng tham chiến mọi lúc mọi nơi và bất chấp mọi điều kiện thời tiết.

Trong một diễn biến khác, nhiều đơn vị quân đội và khí tài của Nga và Belarus đã bắt đầu đến Belarus trong tuần này để tham gia một cuộc tập trận chung trong tháng 2.

Cuộc tập trận này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2, trong đó quân đội 2 nước sẽ diễn tập đẩy lùi một cuộc tấn công từ bên ngoài. Khu vực tập trận gần với biên giới phía Tây của Belarus, giáp với 2 nước thành viên NATO là Ba Lan và Lithuania, cũng như gần biên giới phía nam giáp Ukraine.

Nga cho biết 12 chiến đấu cơ Su-35, hai đơn vị tên lửa phòng không S-400 và một hệ thống phòng không Pantsir sẽ tham gia tập trận.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm