Quân đội Trung Quốc làm gì khi chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan?

Văn Khoa
Văn Khoa
28/08/2022 15:55 GMT+7

Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã có phản ứng sau khi hải quân Mỹ xác nhận thông tin hai tuần dương hạm của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan trong hôm nay 28.8.

Một phát ngôn viên của Chiến khu Đông bộ cho hay chiến khu này đang theo dõi toàn bộ hành trình của hai tuần dương hạm Mỹ USS Antietam và USS Chancellorsville qua eo biển Đài Loan và khẳng định “mọi thứ vẫn trong tầm kiểm soát”, theo Hoàn cầu thời báo.

“Các binh sĩ luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ, sẵn sàng ngăn chặn mọi hành động khiêu khích”, phát ngôn viên Chiến khu Đông bộ tuyên bố.

Sáng nay 28.8, Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ tiết lộ hai tàu chiến nước này đang di chuyển qua vùng biển quốc tế tại eo biển Đài Loan. Các quan chức giấu tên nói rằng hai tàu chiến đó là các tàu tuần dương USS Chancellorsville và USS Antietam, đồng thời nhấn mạnh hoạt động vẫn đang diễn ra.

Tuần dương hạm USS Antietam của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan vào ngày 28.8

Reuters

Sau đó, Hải quân Mỹ xác nhận thông tin trên, nói rằng hai tàu USS Chancellorsville và USS Antietam đang thực hiện hoạt động ở eo biển Đài Loan. Những hoạt động như thế thường kéo dài từ 8-12 giờ.

“Các tàu (của Mỹ) này quá cảnh qua một hành lang ở eo biển nằm ngoài lãnh hải của bất kỳ quốc gia ven biển nào", Hải quân Mỹ nhấn mạnh trong một thông báo. Hải quân Mỹ còn nhấn mạnh hoạt động trên thể hiện cam kết của Mỹ về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Về phía Đài Loan, Cơ quan Phòng vệ cho hay hai tàu Mỹ đang đi theo hướng đông nam và lực lượng Đài Loan đang theo dõi nhưng “tình hình vẫn diễn ra bình thường”, theo Reuters.

Đài Loan tặng 800 UAV cho Ukraine

Đây là lần đầu tiên tàu chiến Mỹ di chuyển qua eo biển Đài Loan từ khi căng thẳng nổi lên sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi thăm Đài Bắc hồi đầu tháng 8.

Quân đội Trung Quốc sau đó liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn bao quanh Đài Loan.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.