Quân đội Trung Quốc tiếp quản phòng thí nghiệm Vũ Hán từ năm 2019?

0 Thanh Niên Online

Tiểu ban về Khủng hoảng dịch Covid-19 tại Hạ viện Mỹ hôm 29.6 nói quân đội Trung Quốc có lẽ đã tiếp quản Viện Virus học Vũ Hán (WIV) từ năm 2019 làm tăng thêm nghi vấn về giả thuyết virus gây Covid-19 đã rò rỉ.

Nghị sĩ Michael McCaul /// AFP/Getty
Nghị sĩ Michael McCaul
AFP/Getty

Trong buổi điều trần tại hạ viện Mỹ, Nghị sĩ Michael McCaul, thành viên đảng Cộng hòa đứng đầu tiểu ban của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, nói quân đội Trung Quốc không phải tiếp quản phòng thí nghiệm Vũ Hán từ tháng 1.2020 như họ đã đề cập, mà từ năm 2019.

“Quân đội Trung Quốc đã ở phòng thí nghiệm từ năm 2017. Điều này cho thấy chính quyền Bắc Kinh lo ngại về thứ gì đó ở phòng thí nghiệm trước khi thế giới biết về dịch Covid-19. Tại sao họ lại giao cho quân đội Trung Quốc phụ trách nơi này?”, báo Washington Examiner dẫn lời nghị sĩ McCaul.

Tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ công bố trước đó ghi nhận các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán “đã thực hiện những cuộc thí nghiệm liên quan đến virus Corona trên loài dơi vào tháng 1.2020, cho thấy chứng cứ gần nhất về sự liên quan dịch Covid-19”.

Đồng thời, phòng thí nghiệm cũng công bố các ghi chép về hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra các virus lai. Cũng theo tài liệu này, một số nhân viên tại đây đã mắc bệnh với triệu chứng giống Covid-19 vào mùa hè năm 2019.

Nhà khoa học nước ngoài từng làm việc ở phòng thí nghiệm Vũ Hán nói gì?

Tài liệu đề cập đến “hoạt động bí mật của quân đội Trung Quốc” tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. “Dù WIV tự xưng là viện dân sự, Mỹ xác định WIV có hợp tác với quân đội Trung Quốc trong các dự án bí mật. WIV thực hiện nghiên cứu mật, bao gồm thí nghiệm trên động vật, cho quân đội Trung Quốc từ ít nhất năm 2017”.

Nghị sĩ McCaul nhấn mạnh các dữ liệu mới “không chỉ cho rằng phòng thí nghiệm Vũ Hán nhiều khả năng nhất là nơi khởi nguồn virus gây Covid-19, mà còn cho thấy khả năng cao virus này là do con người tạo ra”.

“Virus không bắt nguồn từ tự nhiên. Nó có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm”, chính khách đảng Cộng hòa khẳng định.

Nghị sĩ McCaul cho hay các thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện sẽ công bố bản cập nhật báo cáo về nguồn gốc dịch Covid-19 trong tháng 7.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Mỹ bế tắc trong cuộc chiến giá dầu

Dù đã xả lượng dầu kỷ lục trong kho dự trữ chiến lược, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa cho thấy giải pháp hiệu quả để cứu vãn giá dầu trong bối cảnh Nga cùng OPEC đang giữ sản lượng thấp.