Quân đội Trung Quốc tung video 'sẵn sàng chiến đấu' trước khả năng Chủ tịch Hạ viện Mỹ đến Đài Loan

La Vi
La Vi
02/08/2022 12:57 GMT+7

Hãng tin Reuters hôm 1.8 dẫn 3 nguồn tin cho biết Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sẽ đến thăm Đài Loan vào hôm 2.8.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Washington nói không lo sợ trước việc Trung Quốc cảnh báo rằng "sẽ không ngồi yên" nếu chuyến đi này diễn ra.

Một nguồn tin của Reuters cho biết Washington đã thông báo cho một số đồng minh về chuyến thăm của bà Pelosi.

Hai nguồn tin khác cho rằng Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã lên kế hoạch gặp một nhóm nhỏ các nhà hoạt động nhân quyền trong thời gian bà ở Đài Loan, có thể là vào hôm 3.8.

Phía Đài Bắc không đưa ra bình luận gì các thông tin liên quan đến chuyến thăm của bà Pelosi.Văn phòng của bà Pelosi hôm 31.7 ra thông báo cho biết bà đang dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến thăm các nước Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản.Thông báo này không hề đề cập đến Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 1.8 cho biết chuyến thăm của chủ tịch Hạ viện sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Ông Triệu cho biết: "Nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi đến Đài Loan, đó sẽ là sự can thiệp thô bạo vào chuyện nội bộ của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, cố ý chà đạp nguyên tắc Một Trung Quốc, đe dọa nghiêm trọng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, đồng thời gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung Quốc-Mỹ, dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng. Một lần nữa chúng tôi muốn nói với Mỹ rằng Trung Quốc đang quan sát và Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ không bao giờ ngồi yên, và Trung Quốc sẽ có những phản ứng kiên quyết, các biện pháp đối phó mạnh mẽ để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ".

Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ tái thống nhất hòn đảo này nếu cần.

Trung Quốc coi các chuyến thăm của các quan chức Mỹ đến Đài Loan là tín hiệu khích lệ cho phe ủng hộ độc lập tại đây.

Washington không có quan hệ ngoại giao chính thức với hòn đảo nay.

Một video của Quân đội Giải phóng Nhân dân được đăng trên các trang mạng truyền thông nhà nước vào tối 1.8 cho thấy hình ảnh các cuộc tập trận và sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby tại một cuộc họp báo cùng ngày cho rằng các ngôn từ của Trung Quốc là không phù hợp.

"Chủ tịch Hạ viện có quyền đến thăm Đài Loan. Trước đây một chủ tịch Hạ viện đã đến thăm Đài Loan mà không xảy ra sự cố gì, cũng như nhiều thành viên Quốc hội khác. Nói một cách đơn giản thì không có lý gì để Bắc Kinh biến một chuyến thăm có khả năng sẽ diễn ra và nhất quán với chính sách lâu dài của Mỹ thành một hình thức khủng hoảng hoặc xung đột", ông Kirby cho biết.

Nguyên lãnh đạo Hạ viện Mỹ Newt Gingrich là chủ tịch Hạ viện đến thăm Đài Loan lần cuối vào năm 1997. Chuyến thăm của bà Pelosi - nếu có - sẽ diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đang ngày càng xấu đi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.