Quân đội Trung Quốc tuyên bố đã tổ chức diễn tập nhắm vào Đài Loan

Văn Khoa
Văn Khoa
13/08/2020 14:58 GMT+7

Sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar có chuyến thăm lịch sử tới Đài Loan, quân đội Trung Quốc hôm nay 13.8 tuyên bố đã tổ chức cuộc diễn tập nhắm vào vùng lãnh thổ này.

Cuộc diễn tập nói trên diễn ra ở phần phía bắc và phía nam của eo biển Đài Loan, theo một phát ngôn viên Chiến khu miền đông thuộc Quân Giải phóng nhân dân (PLA) của Trung Quốc. Trong thông báo, PLA còn nhấn mạnh cuộc diễn tập “cần thiết” cho việc bảo vệ chủ quyền, theo Reuters.
Thông báo được đưa ra sau khi Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ nhân sinh Mỹ Alex Azar thăm Đài Loan từ ngày 9-11.8, trở thành quan chức Mỹ cấp cao nhất đến vùng lãnh thổ này trong 4 thập niên qua.
Vào khoảng 9 giờ sáng 10.8, ngay trước khi Bộ Azar gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ở Đài Bắc, một số chiến đấu cơ J-11 và J-10 của Trung Quốc vượt qua đường trung tuyến nói trên, vốn là đường phân định giới tuyến giữa hai bên, trước khi bị máy bay tuần tra Đài Loan “xua đuổi”, theo Lực lượng phòng không Đài Loan.

[VIDEO] Bất chấp Trung Quốc phản đối, quan chức Mỹ thăm Đài Loan

Phát biểu tại sự kiện trực tuyến do Viện nghiên cứu Hudson ở Washington D.C hôm 12.8, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho hay ưu tiên trong nhiệm 2 của bà là tăng cường khả năng phòng thủ của vùng lãnh thổ này, trong đó có việc tìm kiếm "mối quan hệ an ninh tính xây dựng” với Mỹ, theo tờ South China Morning Post.
Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên hôm 12.8 tuyên bố Bắc Kinh phản đối bất kỳ mối quan hệ chính thức nào giữa Mỹ với Đài Loan và cảnh cáo rằng kẻ nào chơi với lửa sẽ bị bỏng. 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.