Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, người nước ngoài ở Indonesia cũng sẽ bị phạt tù

0 Thanh Niên Online

Mọi hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, kể cả "ăn cơm trước kẻng", cũng sẽ bị phạt tù tại Indonesia theo bộ luật hình sự mới sắp được thông qua.

Quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, người nước ngoài ở Indonesia cũng sẽ bị phạt tù - ảnh 1

Một đám cưới tập thể tại Jakarta, Indonesia

reuters

Hãng Reuters ngày 15.12 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Tư pháp Indonesia Edward Omar Sharif Hiariej cho hay quốc hội nước này sắp thông qua bộ luật hình sự mới với hình phạt tù lên đến 1 năm đối với hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Theo dự thảo, bộ luật còn cấm hành vi sống chung, quan hệ tình dục trước hôn nhân. Ngoài ra, những hành vi khác sẽ bị cấm gồm hành vi xúc phạm tổng thống và các cơ quan nhà nước, bày tỏ quan điểm trái với tư tưởng nhà nước.

Cụ thể, hành vi quan hệ tình dục ngoài hôn nhân, chỉ có thể được trình báo bởi một số nhóm người như người thân, sẽ đối diện mức án lên đến 1 năm tù giam. Hành vi xúc phạm tổng thống chỉ có thể được tố cáo bởi tổng thống và đối diện mức án lên đến 3 năm tù giam.

Nếu được thông qua, bộ luật sẽ áp dụng đối với mọi công dân Indonesia và người nước ngoài có hành vi vi phạm xảy ra tại Indonesia.

Sau khi chuẩn bị suốt nhiều thập niên, bộ luật hình sự mới dự kiến sẽ được thông qua vào ngày 15.12. “Chúng tôi tự hào vì có bộ luật hình sự phù hợp với những giá trị của Indonesia”, theo ông Hiariej.

Nghị sĩ Bambang Wuryanto tham gia soạn thảo cho hay bộ luật mới có thể được thông qua vào tuần tới. Trong khi đó, một số tổ chức doanh nghiệp bày tỏ lo ngại rằng quy định mới sẽ có thể gây thiệt hại đến hình ảnh điểm đến du lịch và đầu tư của Indonesia.

Dự thảo đã thu hút sự ủng hộ của một số nhóm Hồi giáo, dù những người phản đối cho rằng quy định mới đảo ngược những cải cách tự do đã áp dụng sau khi nhà lãnh đạo độc tài Suharto bị lật đổ vào năm 1998.

Bản dự thảo trước đó của bộ luật dự kiến được thông qua vào năm 2019 nhưng dẫn đến làn sóng phản đối tại nhiều nơi trên cả nước.

Những nhà phê bình cho rằng dự thảo sau đó đã được sửa đổi rất ít, dù chính phủ trong vài tháng gần đây tổ chức tham vấn với người dân trên cả nước để cung cấp thông tin về những thay đổi.

Một số thay đổi khác bao gồm điều khoản cho phép án tử hình được giảm xuống thành chung thân sau 10 năm có hành vi tốt. Quy định hình sự hóa việc phá thai, trừ trường hợp nạn nhân bị cưỡng hiếp, và phạt tù đối với hành vi tà thuật vẫn được giữ lại trong dự thảo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm