Quan hệ Việt - Pháp đang ở một tầm cao mới

Lan Chi
Lan Chi
12/07/2019 21:31 GMT+7

Ngày 12.7, Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM đã tổ chức lễ Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14.7).

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương trong thời gian qua. Cụ thể, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Pháp trong năm 2018 đạt 5,1 tỉ USD. Đặc biệt, theo ông Lê Thanh Liêm, Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) được ký kết gần đây sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế và tạo ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước.
Ngoài ra, bà Federica Mogherini, Đại diện Cấp cao về Ngoại giao và An ninh của EU sẽ đến Việt Nam vào tháng 8 để ký kết một thoả thuận về an ninh giữa Việt Nam- EU. Với thỏa thuận này, VN có thể tham gia vào các nhiệm vụ quản trị khủng hoảng của EU.
Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM Vincent Floreani nhận định: “Những thành công trong quan hệ với EU cũng song song với việc quan hệ song phương đi vào chiều sâu”. Năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã thăm Pháp vào tháng 3 và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã có chuyến thăm Việt Nam vào tháng 11. Cuối tháng 3.2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm chính thức Paris và Toulouse nhân Hội nghị Hợp tác phi tập trung Pháp - Việt Nam. Qua những chuyến thăm, các thoả thuận và hợp đồng trong nhiều lĩnh vực đã được ký kết với tổng giá trị đạt hơn 21 tỉ euro.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ song phương trong thời gian qua

Lan Chi

Ông Floreani nhấn mạnh: “Những chuyến thăm cấp cao hai chiều liên tiếp như vậy là điều chưa từng xảy ra. Quan hệ chính trị và chiến lược song phương đang ở một tầm cao mới”.
Tại TP.HCM, các mối quan hệ với Pháp cũng được tăng cường trong mọi lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế, văn hóa, giáo dục. Nhiều đoàn doanh nghiệp Pháp đã tới thăm TP.HCM, gần đây nhất là phái đoàn của ngành hàng không. Trong chuyến công tác này, các doanh nghiệp đã có cơ hội giới thiệu những thế mạnh để song hành với sự phát triển mạnh mẽ của của thành phố trong lĩnh vực vận tải hàng không và các dự án cảng hàng không, như dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất và dự án xây dựng sân bay Long Thành.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.