Quân Nga áp sát 'huyết mạch', Avdiivka nguy ngập, gợi nhớ hình ảnh Bakhmut

Quân Nga áp sát 'huyết mạch', Avdiivka nguy ngập, gợi nhớ hình ảnh Bakhmut

Thế Vinh
Thế Vinh
11/02/2024 19:30 GMT+7

Quan chức quân sự Ukraine mô tả tình hình tại thành phố Avdiivka cực kỳ thách thức khi lực lượng Nga đang tiến vào các khu vực ngoại ô.

Quân đội Nga đang tiến vào vùng ngoại ô của Avdiivka, thành phố then chốt tại miền đông Ukraine.

Thông tin này đã được ông Vitaliy Barabash, người đứng đầu chính quyền quân sự thành phố Avdiivka, xác nhận trên truyền hình hôm 9.2.

Tờ Kyiv Post dẫn lời ông Barabash mô tả tình hình là rất khó khăn khi quân Nga tìm cách bao vây thành phố từ sườn phía nam và bắc, tìm cách cắt đứt liên kết giữa thành phố và nhà máy than cốc.

Ông Barabash nói lực lượng Nga đã tiến vào các vùng ngoại ô Avdiivka và đang hiện diện tại khu vực nông thôn của thành phố nhưng các binh sĩ Ukraine đã ngăn chặn thành công.

Ông tuyên bố "Không hề có chuyện [Avdiivka thất thủ]. Còn lâu mới tới thời điểm mà 'mọi thứ đã mất' và 'không còn đường lùi'".

Avdiivka được ví như cửa ngõ dẫn đến thành phố Donetsk, nơi giữ tầm quan trọng chiến lược. Ukraine đã phát triển nơi đây thành một cứ điểm phòng thủ từ năm 2014.

Nga đã bắt đầu tấn công mạnh vào Avdiivka từ tháng 10.2023.

Những hình ảnh vệ tinh gần đây của Viện Nghiên cứu chiến tranh (Mỹ) cho thấy lực lượng Nga đã tiến thêm đôi chút từ hướng nam của Avdiivka. Ông Barabash trong tuần này cảnh báo rằng Nga đang tái leo thang chiến sự nhằm chiếm giữ Avdiivka và đang tiến lên từ mọi hướng với lực lượng rất đông đảo.

Theo trang tin Politico, thông tin từ dự án phân tích nguồn mở Deep State cũng như từ binh sĩ và sĩ quan tại Avdiivka cho thấy tình hình tính đến hôm 8.2 là "nguy ngập và rối loạn".

Kênh Telegram Ukraine Fights ngày 4.2 cảnh báo "quân Nga chỉ còn cách huyết mạch hậu cần chính của lực lượng phòng thủ Ukraine khoảng vài trăm mét".

Ông Čedomir Nestorović, giáo sư địa chính trị và kinh doanh Hồi giáo tại Trường Kinh doanh ESSEC ở Singapore, cho rằng sự giảm sút viện trợ về tài chính, đạn dược và vũ khí cho Kyiv, cũng như những vấn đề mà Ukraine gặp phải trong việc huy động thêm quân, đồng nghĩa với "nguy cơ lớn là Avdiivka sẽ sớm thất thủ".

Politico dẫn lời sĩ quan Ukraine Dmytro Lazutkin nói nếu quân Nga "lọt vào được khu vực có nhiều cao ốc thì không thể tránh khỏi giao chiến đô thị". Ông nói tình hình sẽ phần nào giống như ở Bakhmut, nơi quân Nga đã giành được kiểm soát sau 9 tháng tấn công với tổn thất lớn cho cả hai phía.

Trước khi Bakhmut thất thủ hồi tháng 5.2023, các đồng minh phương Tây đã khuyên Kyiv rút quân khỏi vị trí ít có giá trị tác chiến này. Tuy nhiên Tổng thống Volodymyr Zelensky nói ông và các tướng lĩnh nhất trí cố thủ Bakhmut để kìm chân và tiêu hao lực lượng quân sự tư nhân Wagner.

Politico dẫn lời một sĩ quan cao cấp của Ukraine, phát biểu với điều kiện ẩn danh, cho biết có khác biệt giữa tình hình Avdiivka với trận chiến ở Bakhmut. Cụ thể, ở Bakhmut, lực lượng xung kích Nga phần lớn là chưa được huấn luyện kỹ lưỡng. Còn tại Avdiivka Nga sử dụng các đơn vị mới, được huấn luyện tốt, có pháo binh yểm trợ hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.