Quán ngon Chợ Lớn nổi tiếng… 'phở súng đạn': Hơn 50 năm đứng bán giữ bí quyết

07/01/2024 12:45 GMT+7

Một quán phở người Hoa có thâm niên hơn nửa thế kỷ ở khu Chợ Lớn nức tiếng TP.HCM với món… 'phở súng đạn' với bí quyết mà chủ quán không tiết lộ. Có gì đặc biệt?

Đó là quán phở của gia đình bà Trinh, chủ quán người gốc Quảng Đông. Ở tuổi ngoài 70, bà chủ vẫn khỏe khoắn, ngày ngày cùng chồng và người thân trực tiếp đứng bán để giữ gìn bí quyết nấu phở từ thời cha mẹ.

Tại sao là "phở súng đạn"?

Chiều chiều, tôi ghé quán ăn của gia đình bà Trinh, nằm khang trang trên mặt tiền đường Nguyễn Án (Q.5, TP.HCM). Quán ăn người Hoa bắt mắt với tấm biển hiệu khổng lồ phía trước, xung quanh được trang trí lồng đèn rực rỡ. Bên trong quán, rộng rãi với hàng chục cái bàn, đông đúc khách cùng người thân, gia đình ghé ăn.

Quán ngon Chợ Lớn nổi tiếng… 'phở súng đạn': Hơn 50 năm đứng bán giữ bí quyết- Ảnh 1.

Tô "phở súng đạn" nổi tiếng ở quán bà Trinh.

CAO AN BIÊN

Tại quầy đồ ăn, vợ chồng bà Trinh trực tiếp đứng nấu, tay chân nhanh thoăn thoắt làm từng tô phở cho khách ngồi ăn cũng như mua mang đi. Họ làm nhanh và thuần thục tới mới tôi có cảm giác họ đã quá quen với công việc này, như thể nhắm mắt, cũng có thể làm được.

Hỏi ra thì mới biết, bà Trinh đã bán phở 52 năm. Nhưng thâm niên của quán ăn ở khu Chợ Lớn này thì còn lâu hơn thế, bởi nó có từ thời của cha mẹ bà. Theo lời kể, ngoài 20 tuổi, mà đã phụ gia đình bán, cho tới ngày hôm nay, khi đã kế thừa quán ăn của gia đình.

Dù bán hàng chục món phở bò, nai khác nhau, từ tái, nạm, bò viên, gân, bao tử… nhưng tôi biết tới quán này vì nó nổi tiếng với món "phở súng đạn". Sở dĩ nó có cái tên đặc biệt này, bởi, thành phần chính của tô phở chính là ngầu pín.

“Nhiều khách, nhất là đàn ông rất thích món phở này. Gia đình tôi có bí quyết riêng để sơ chế, chế biến bộ phận này sao cho không bị hôi, tanh nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe mà hiếm chỗ nào làm được. Nếu khách tới trễ, món này sẽ không còn", bà chủ tâm sự.

Quán ngon Chợ Lớn nổi tiếng… 'phở súng đạn': Hơn 50 năm đứng bán giữ bí quyết- Ảnh 2.

Bà chủ bán phở 52 năm nay, trực tiếp đứng bếp.

CAO AN BIÊN

Quán người Hoa TP.HCM nổi tiếng… 'phở súng đạn': 50 năm đứng bán để giữ bí quyết.

Nhưng bà Trinh cho rằng sức hút của quán không chỉ năm ở món ăn này, mà để tồn tại được ngần ấy thời gian ở khu Chợ Lớn này, gia đình bà có bí quyết bí truyền, nấu ra một tô phở có hương vị đặc biệt không giống với nơi nào khác. Tò mò, tôi đã gọi một phần "phở súng đạn" để thưởng thức, xem có ngon như lời đồn.

Trong một thoáng, tô phở nóng hôi hổi đã được dọn ra trước bàn tôi cùng phần rau và sa tế ăn kèm. Tô phở không quá to, vừa vặn cho một bữa tối ấm bụng. Đúng như giới thiệu, phần pín bò trong tô phở được chế biến tinh tế, ăn không có cảm giác khó chịu mà ngược lại còn rất bắt miệng, cùng với nước phở ngọt thanh, sợ phở dai mềm. Phần bò chấm cùng phần sa tế đặc biệt của quán, phải nói là một sự kết hợp hoàn hảo.

Thưởng thức xong tô phở, tôi thầm hiểu vì sao quán ăn này nổi tiếng đến vậy. Cá nhân tôi chấm 9/10 cho hương vị, đáng để thử qua.

Khách ăn 3 thế hệ

Với bà Trinh, quán ăn này chính là công sức mà cha mẹ gây dựng nên, cũng là cả tuổi thanh xuân của bà gửi vào đó. Sau khi lấy chồng, gia đình bà cũng sống bằng cái nghề này cho tới hôm nay, là chén cơm nuôi sống bao thế hệ.

Quán ngon Chợ Lớn nổi tiếng… 'phở súng đạn': Hơn 50 năm đứng bán giữ bí quyết- Ảnh 3.

Quán ăn do vợ chồng bà Trinh bán.

CAO AN BIÊN

Con lớn của bà chủ năm nay cũng đã ngoài 50. Bà nói rằng nhờ quán ăn, bà cùng chồng nuôi các con khôn lớn, nên người, tất cả nhờ những thực khách suốt bao năm qua vẫn thương mến ghé ủng hộ.

“Có những người khách tới đây ăn kể với tôi gia đình họ 3 đời ăn ở quán này, hồi xưa cha mẹ dẫn họ tới ăn, giờ họ lập gia đình, dẫn con cái tới. Nhiều người là Việt kiều đi nước ngoài, mỗi lần về Việt Nam cũng ghé thưởng thức. Chính sự ủng hộ của khách như vậy khiến tôi cảm thấy hạnh phúc", bà chủ bày tỏ.

Anh Chí Nhân (34 tuổi, ngụ Q.11) cho biết anh ăn ở quán này cũng hơn 10 năm nay. Dù quán nổi tiếng với "phở súng đạn", nhưng anh nói thường ăn tô phở đặc biệt, hoặc gọi những thành phần mình thích.

“Mình thấy giá của quán có cao so với những quán khác mình từng ăn qua, nhưng thấy tiền nào của nấy. Hương vị ở quán không bắt gặp ở đâu được, tô phở tinh tế. Không gian ở đây cũng thích. Mỗi lần có người thân ghé thăm mình đều dẫn tới quán này ăn", anh cho biết.

Quán ngon Chợ Lớn nổi tiếng… 'phở súng đạn': Hơn 50 năm đứng bán giữ bí quyết- Ảnh 4.

Không gian quán về đêm. Quán nằm ở 21 Nguyễn Án (Q.5).

CAO AN BIÊN

Suốt hơn nửa thế kỷ, quán ăn 4 lần đổi mặt bằng. Mặt bằng hiện tại, quán yên vị ở 30 năm, cũng là nhà của gia đình bà chủ. Ngần ấy năm, bà Trinh nói rằng chưa bao giờ bà để người ngoài hay nhân viên đứng ở quầy, nấu ăn, vì bà muốn giữ bí quyết đặc biệt từ thời của ông bà.

Bí quyết nấu này, chỉ vợ chồng bà và người thân mới được biết, được truyền lại. Cứ như vậy, mỗi ngày, cứ hơn 13 giờ 30 phút ông bà chủ bắt đầu bán tới 23 giờ tối…

Phở bò viên trứng muối lạ lạ quen quen độc quyền chỉ Sài Gòn mới có


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.