Quân Ukraine từ Kharkiv đã phản kích tới gần biên giới Nga?

0 Thanh Niên Online

Thống đốc tỉnh Kharkiv Oleh Sinegubov hôm 16.5 thông báo các đơn vị Ukraine đã đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi ngoại ô thành phố lớn thứ hai đất nước và tiến quân tới sát biên giới Nga.

Bộ Quốc phòng Ukraine cũng công bố ảnh một nhóm lính Ukraine đứng cạnh cột mốc biên giới với Nga tại Kharkiv. Trên Facebook, Bộ Quốc phòng Ukraine viết rằng tiểu đoàn 227 thuộc lữ đoàn 127 quân đội Ukraine đã áp sát biên giới Nga.

Tuy nhiên, nguồn tin này không nói rõ có bao nhiêu binh sĩ đã tới sát lãnh thổ Nga và đang ở khu vực biên giới nào.

Quân Ukraine từ Kharkiv đã phản kích tới gần biên giới Nga? - ảnh 1

Hình ảnh được cho là các binh sĩ Ukraine tại cột mốc biên giới với Nga tại Kharkiv

bộ quốc phòng ukraine

Chưa thể xác thực thông tin này. Nga cũng chưa đưa ra bình luận.

Phía Ukraine gần đây liên tục tuyên bố phản công, đẩy lùi lực lượng Nga ra khỏi Kharkov.

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ở Mỹ đưa ra sáng 16.5, Nga có thể đã từ bỏ mục tiêu bao vây các đơn vị Ukraine từ thành phố Donetsk thuộc tỉnh Donetsk đến Izyum thuộc tỉnh Kharkiv, cả hai đều ở miền đông Ukraine. Thay vào đó, Nga đang tập trung giành quyền kiểm soát tỉnh Luhansk.

ISW còn cho rằng Nga dường như đã cạn kiệt lực lượng dự bị sẵn sàng chiến đấu. Điều này buộc quân đội Nga phải hợp nhất các binh sĩ từ nhiều thành phần khác nhau, bao gồm các công ty quân sự tư nhân và dân quân ủy nhiệm.

Theo ISW, Nga có khả năng đang củng cố các khu dân cư mà lực lượng nước này đã giành được quyền kiểm soát ở miền nam Ukraine. Các quan chức Ukraine cho biết Nga đã bắt đầu đào chiến hào ở các khu vực của tỉnh Mykolaiv và Kherson, gần Melitopol, và ở tỉnh Zaporizhia ở đông nam Ukraine.

Kể từ giữa tháng 4, Nga đã tập trung lực lượng để cố gắng giành quyền kiểm soát hai tỉnh Donetsk và Luhansk ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine.

Giao tranh tiếp diễn dọc chiến tuyến kéo dài khoảng vài trăm km. Những cuộc đụng độ dữ dội nhất xảy ra ở 2 nơi: xung quanh các thị trấn công nghiệp ở Luhansk và ở vùng nông thôn ở phía bắc TP.Sloviansk ở Donetsk.

Reuters nhận định nếu Ukraine có thể duy trì áp lực lên Izyum, hiện do Nga kiểm soát, và các tuyến đường tiếp tế của Nga, Moscow sẽ khó bao vây quân đội Ukraine ở Donbass. Dù vậy, quân đội Ukraine cũng thừa nhận một số thất bại, và cho biết các lực lượng Nga "tiếp tục tiến công" ở một số nơi trong khu vực Donbass.

Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Gaidai nói rằng tình hình “còn khó khăn" khi quân Nga tìm cách kiểm soát thị trấn Sieverodonetsk.

Ở miền nam, giao tranh xảy ra quanh thành phố Kherson.

Tổng thư ký tổ chức NATO Jens Stoltenberg hôm 15.5 nói rằng Ukraine có thể giành thắng lợi cuối cùng, và nguồn vũ khí và những hỗ trợ khác từ phương Tây đang “tạo nên khác biệt thật sự trên chiến trường".

Ông Stoltenberg nói rằng xung đột đã không đi theo tính toán của Nga. Ông nói: “Nga không lấy được Kyiv, họ đang rút khỏi xung quanh Kharkiv, còn ở Donbass đang bế tắc. Nga đang không đạt được các mục tiêu chiến lược”.

Tổng thư ký NATO cũng cho rằng khối quân sự này đang “mạnh hơn lúc nào hết”, và Mỹ và châu Âu đang “đoàn kết chặt chẽ".

Trong khi đó, Nga hôm 16.5 nói đã bắn rơi 3 máy bay Ukraine, trong đó có 1 máy bay Su-24 gần đảo Rắn. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa chính xác cao đã bắn trúng 2 một số mục tiêu ở vùng Kharkiv, bao gồm sở chỉ huy, kho đạn. Phía Ukraine chưa bình luận thông tin này.

Trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan - hai quốc gia vốn lựa chọn chính sách trung lập - đang tiến gần tới NATO hơn bao giờ hết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16.5 tuyên bố quyết định của Thụy Điển và Phần Lan là sai lầm nghiêm trọng.

Theo AFP, ông Ryabkov nói: "Đây là một sai lầm lớn khác với hậu quả sâu rộng… Nga hiểu rất rõ rằng an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được củng cố như kết quả mong muốn từ hành động này”.

Ông cảnh báo rằng “mức độ căng thẳng quân sự nhìn chung sẽ gia tăng, trong khi khả năng dự báo tình hình sẽ giảm xuống”

Ông cũng úp mở cảnh báo về khả năng Nga trả đũa: “Họ không nên ảo tưởng rằng chúng tôi sẽ chấp nhận một cách đơn giản”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm