Quảng Bình: Chấn chỉnh quy trình sau vụ tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin phòng Covid-19

0 Thanh Niên Online

Ngày 21.9, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết đã có báo cáo về trường hợp tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 tại điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa H.Lệ Thủy.

Điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa H.Lệ Thủy, nơi xảy ra sự cố /// Trương Quang Nam
Điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa H.Lệ Thủy, nơi xảy ra sự cố
Trương Quang Nam

Theo báo cáo, ngày 19.9, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình nhận được thông tin tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 Bệnh viện đa khoa H.Lệ Thủy có trường hợp cô giáo L.T.L. (32 tuổi, giáo viên Trường tiểu học và THCS số 1 Trường Thủy, H.Lệ Thủy) tiêm cùng lúc 2 mũi vắc xin AstraZeneca trong 1 buổi tiêm chủng (Thanh Niên đã thông tin).

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu 2 phương pháp điều trị Covid-19

Theo xác minh của Sở Y tế, sáng 18.9, chị L. đã khám sàng lọc trước tiêm chủng và tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19 AstraZeneca mũi thứ nhất lúc 7 giờ 40 phút cùng tại bàn tiêm số 1. Chị L. không theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng mà tiếp tục đến bàn tiêm chủng số 2 để tiêm tiếp mũi 2 vào lúc 7 giờ 45 phút.

Sau khi phát hiện, cô giáo L. được theo dõi đủ 40 phút và được phát phiếu xác nhận tiêm chủng rồi cho về nhà để tiếp tục theo dõi. Hiện sức khỏe của chị L. bình thường.

Về nguyên nhân xảy ra sự cố, báo cáo của Sở Y tế cho hay chị L. đã không tìm hiểu kỹ về các loại vắc xin phòng Covid-19, nhất là loại vắc xin AstraZeneca mình đang được tiêm. Chị L. không thực hiện đúng quy trình tiêm chủng đã được hướng dẫn là đợi theo dõi ít nhất 30 phút sau tiêm chủng, mà lại đến bàn tiêm số 2 để tiến hành tiêm tiếp mũi thứ 2 vắc xin AstraZeneca.

Còn điểm tiêm chủng Bệnh viện đa khoa H.Lệ Thủy cũng đã không kiểm tra kỹ lưỡng thông tin tiêm chủng của chị L., các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng chưa được kiểm soát chặt chẽ nên mới để xảy ra tình huống này. 

Về phương án xử lý, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi sức khỏe cô giáo L. 28 ngày, nhất là trong vòng 7 ngày đầu sau tiêm chủng.

Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Quảng Bình đã có công văn gửi các đơn vị để chấn chỉnh các bước trong quá trình thực hiện tiêm chủng. Từ khâu khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm cần được kiểm soát nghiêm ngặt. Đồng thời, yêu cầu Bệnh viện đa khoa H.Lệ Thủy, Trung tâm Y tế H.Lệ Thủy nói riêng và tại các điểm tiêm trên địa bàn tỉnh rút kinh nghiệm, thực hiện nghiêm túc các khâu trong quá trình tiêm vắc xin Covid-19; đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh các trường hợp không đáng có xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm