Quảng Bình: Trẻ em 'đói' vitamin A hơn nửa năm

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
01/06/2023 15:50 GMT+7

Trong 2 đợt uống vitamin A theo định kỳ (tháng 12.2022 và tháng 6.2023), trẻ em trong độ tuổi uống vitamin A ở tỉnh Quảng Bình đều không có vitamin này để uống.

Sáng 1.6, nhiều phụ huynh trên địa bàn TP.Đồng Hới, Quảng Bình, phản ánh về việc khi đưa con đến hội trường khu phố để uống vitamin A theo định kỳ đều nhận được câu trả lời "không có vitamin A" từ các nhân viên y tế.

Chị N. (trú tổ dân phố 2, P.Nam Lý, TP.Đồng Hới) cho biết chị có con nhỏ, muốn cho cháu uống vitamin A theo định kỳ 2 năm/lần. Tuy nhiên tháng 12.2022, trạm y tế phường đã thông báo trên Facebook là không có vitamin A. Mới nhất, ngày 31.5, tổ dân phố có thông báo "sáng 1.6 đưa trẻ đến nhà văn hóa để uống vitamin, xổ giun". Nhưng khi đến nơi chị lại được cán bộ y tế thông báo là không có vitamin A.

Quảng Bình: Trẻ em 'đói' vitamin A hơn nửa năm - Ảnh 1.

Vitamin A có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ

Shutterstock

Qua tìm hiểu của chúng tôi, tình trạng thiếu vitamin A cho trẻ không chỉ xảy ra ở P.Nam Lý mà xảy ra tại tất cả các xã phường trên địa bàn TP.Đồng Hới.

Đại diện Trạm y tế xã Thuận Đức (TP.Đồng Hới) xác nhận, từ cuối năm 2022 đến nay, trạm không được cấp vitamin A cho trẻ. Vị đại diện này nói không thấy cấp trên phân bổ về chứ không biết vì sao.

Sáng 1.6, ông Phan Tiến Hoàng, Trưởng khoa Dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Bình (CDC Quảng Bình), cho biết tình trạng thiếu vitamin A xảy ra ở toàn tỉnh Quảng Bình. Ông Hoàng còn nói, nhiều tỉnh trong cả nước cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Nguyên nhân, theo ông Hoàng, đây là loại vitamin được hãng dược của Mỹ tài trợ, cấp hằng năm về Việt Nam thông qua Viện Dinh dưỡng quốc gia. "Đợt rồi, do Covid-19 nên người ta chuyển về Việt Nam muộn, mà đây là loại vitamin A được tài trợ, ngoài thị trường không bán nên mới chậm trễ", ông Hoàng nói.

Tuy nhiên, theo ông Hoàng, cách đây 2 ngày nhận được thông tin vitamin A đã về nhập kho tại Viện Dinh dưỡng quốc gia và hiện CDC Quảng Bình đã cho người đi nhận. "Dự kiến khi lấy vitamin A về, chúng tôi sẽ lập kế hoạch đưa về các trạm xá, để cho trẻ em uống ngay trong những ngày tới", ông Hoàng nói.

Cũng theo ông Hoàng, theo phân bổ, Quảng Bình được nhận khoảng 100.000 viên vitamin A để cấp phát miễn phí cho đối tượng trẻ em trong diện được uống vitamin A.

Theo các chuyên gia y tế, vitamin A có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ, nếu thiếu hụt sẽ dễ sinh nhiều bệnh nghiêm trọng. 

Uống vitamin A giúp trẻ có thể tăng cường hệ miễn dịch, giúp chống lại các tác nhân gây nhiễm trùng; tăng cường sức khỏe thị giác, giữ cho đôi mắt của trẻ luôn tinh anh; phát triển khỏe mạnh về mọi khía cạnh; bảo vệ các biểu mô, ruột non, niêm mạc khí quản và các tuyến bài tiết; tăng sức đề kháng và phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, lao, uốn ván, sởi hoặc ung thư; hệ xương khớp phát triển đầy đủ và khỏe mạnh. 

Khi thiếu vitamin A sẽ dẫn đến tình trạng trẻ chậm lớn, còi cọc hoặc chậm phát triển. Triệu chứng sớm của thiếu vitamin A là bệnh quáng gà (giảm khả năng nhìn thấy ánh sáng), khiến niêm mạc và các biểu mô dễ bị tổn thương. Đặc biệt, nếu giác mạc mắt bị ảnh hưởng nghiêm trọng có thể dẫn đến mù lòa, làm suy yếu hệ miễn dịch, giảm sức đề kháng với bệnh tật, cơ thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng nặng và dễ mắc các bệnh như viêm đường hô hấp, tiêu chảy hoặc sởi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.