Theo ông Quang, nguyên nhân khiến vùng nguyên liệu đầy tham vọng của Quảng Nam phá sản là do các nhà máy không hoạt động và hoạt động thiếu hiệu quả, chất lượng vùng nguyên liệu không đảm bảo (do năng lực đầu tư xây dựng không đáp ứng); đặc biệt, "chính quyền địa phương có lỗi với nhân dân vì không quản lý được năng lực vốn, đầu tư, năng lực quản lý, đạo đức... chủ đầu tư thuộc trung ương".
Được biết, từ năm 1996 Quảng Nam bắt đầu xây dựng vùng nguyên liệu mía, năm 2002 xây dựng vùng nguyên liệu dứa... Riêng trong năm 2006, đã có 1.210 ha diện tích mía và 2.070 ha dứa trồng mới. Tuy nhiên, tình trạng nhà máy đường ngưng hoạt động và bế tắc, nhà máy dứa thiếu đến 75% nguyên liệu do cơ chế thu mua và cung ứng giống kém đã khiến người nông dân khốn đốn.
Hứa Xuyên Huỳnh
Bình luận (0)