Quảng Ngãi: Đấu giá các mỏ cát, làm lợi ngân sách hàng trăm tỉ đồng

Phạm Anh
Phạm Anh
08/02/2023 17:56 GMT+7

Ngày 8.2, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã hoàn thành việc đấu giá 7 mỏ cát trên địa bàn tỉnh. Kết quả đấu giá, các mỏ cát có giá bán cao gấp rất nhiều lần so với mức giá ban đầu đưa ra.

Theo đó, mỏ cát có diện tích lớn nhất là 53,4 ha, nằm trên bờ sông Trà Khúc thuộc hai xã Tịnh An và Nghĩa Dũng của TP.Quảng Ngãi. Mỏ cát này được xem là lớn nhất từ trước đến nay được tỉnh Quảng Ngãi đưa ra đấu giá công khai. Mỏ cát có diện tích nhỏ nhất là 1,58 ha, thuộc thôn Bình Trung, xã Trà Bình, H.Trà Bồng.

Đến nay, cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt kết quả đấu giá 7 mỏ cát. Rất nhiều mỏ cát sau khi đưa ra đấu giá có giá bán cao rất nhiều lần so với giá đưa ra ban đầu.

Quảng Ngãi: đấu giá các mỏ cát, làm lợi ngân sách hàng tỉ đồng - Ảnh 1.

Mỏ cát 53,4 ha được đấu giá hơn 380 tỉ đồng nằm ở giữa sông Trà Khúc

HẢI PHONG

Cụ thể, giá khởi điểm mỏ cát ở thôn Bình Trung, xã Trà Bình chỉ gần 108 triệu đồng, nhưng qua đấu giá lên đến hơn 5 tỉ đồng. Mỏ cát ở thôn Ngân Giang, xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh giá khởi điểm chỉ hơn 839 triệu đồng, qua đấu giá lên 44,3 tỉ đồng.

Đặc biệt, mỏ cát thuộc hai xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, giá khởi điểm là hơn 25,9 tỉ đồng, đấu giá lên hơn 380 tỉ đồng. Mỏ cát này dự báo có hơn 3,4 triệu m3 cát, khối lượng khai thác là 350.000 m3/năm, đơn vị trúng thầu mỏ cát là Công ty CP đầu tư phát triển và thương mại Bình Minh miền Trung.

Theo Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi, tất cả các mỏ cát đã đấu giá nói trên, trữ lượng cát còn là tài nguyên dự báo, hiện chưa khảo sát. Vì vậy, sau khi đấu giá trúng, các doanh nghiệp phải thuê đơn vị khảo sát, có sự giám sát của ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi, để khảo sát trữ lượng và trong vòng 6 tháng phải hoàn thành, báo cáo cơ quan chức năng. Sau đó, tỉnh Quảng Ngãi mới cấp phép để doanh nghiệp khai thác cát và thực hiện các nghĩa vụ liên quan theo quy định hiện hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.