Quảng Ngãi: Để xảy ra trộm cát, chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị tạm đình chỉ công tác

Hải Phong
Hải Phong
19/08/2023 19:56 GMT+7

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra 'tối hậu thư' cho chủ tịch UBND cấp huyện, xã nếu để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép sẽ bị tạm đình chỉ công tác.

Chiều 19.8, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đơn vị này đã tổ chức họp khẩn với các sở, ngành liên quan về tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra phức tạp trên địa bàn trong thời gian qua.

Tại cuộc họp, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, nhấn mạnh: "Nếu chủ tịch UBND cấp huyện nào buông lỏng quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép như trong thời gian qua sẽ bị chủ tịch UBND tỉnh tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm. Còn chủ tịch UBND cấp huyện có quyền tạm đình chỉ chức vụ chủ tịch UBND cấp xã tại địa bàn để xảy ra tình trạng khai thác cát trái phép. Đây là thực hiện thẩm quyền theo quy định luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015".

Để xảy ra trộm cát, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị đình chỉ công tác - Ảnh 1.

Khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ trên sông Trà Khúc, đoạn qua xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (ảnh chụp ngày 15.8)

HẢI PHONG

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đối với tất cả các cấp ngành, địa phương chưa tốt, đặc biệt là tài nguyên cát. Trong đó có trách nhiệm của UBND tỉnh Quảng Ngãi, vì vậy tình trạng thất thoát tài nguyên xảy ra nhiều nơi, gây bức xúc dư luận.

Để xảy ra trộm cát, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị đình chỉ công tác - Ảnh 2.

Khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ trên sông Trà Khúc, đoạn thuộc xã Nghĩa Kỳ, H.Tư Nghĩa

HẢI PHONG

Cũng theo ông Minh, do chưa chủ động nắm bắt cung cầu thị trường, chưa chủ động thực hiện công tác đấu giá dẫn đến giá thị trường cát tăng quá cao, ảnh hưởng doanh nghiệp, người dân, các dự án đầu tư công... Những khiếm khuyết này, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã nắm bắt, chỉ đạo, triển khai sớm thực hiện các thủ tục đưa vào sử dụng các mỏ cát nhưng các doanh nghiệp chậm đưa vào khai thác. Vì vậy, dẫn đến tình trạng khan hiếm cát xây dựng. Từ đó, phát sinh tình trạng khai thác cát trái phép.

Để xảy ra trộm cát, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị đình chỉ công tác - Ảnh 3.

Khai thác cát trái phép tại dự án công trình đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc diễn ra công khai

HẢI PHONG

Xem nhanh 20h: Lộng hành hút cát trộm sông Trà Khúc

"Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các cấp ngành, địa phương cần tổ chức quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, nhất là tình trạng khai thác cát trái phép. Các cơ quan có thẩm quyền liên quan xử phạt khai thác cát trái phép phải lập biên bản xử phạt hành chính, nếu tái phạm phải lập hồ sơ, củng cố khởi tố vụ án đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm", ông Minh nói.

Để xảy ra trộm cát, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị đình chỉ công tác - Ảnh 4.

Khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ trên sông Trà Khúc, đoạn xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh

HẢI PHONG

Theo lãnh đạo Sở TM-MT Quảng Ngãi, trong năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi có 3 mỏ cát được cấp phép khai thác là mỏ cát Vạn Xuân 2, xã Hành Thiện (H.Nghĩa Hành); mỏ cát thôn An Tráng, xã Nghĩa Thắng (H.Tư Nghĩa) và mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi). Hiện các mỏ cát này đã lắp đặt camera, trạm cân theo quy định, đủ điều kiện xuất bán ra thị trường, góp phần giải quyết tình trạng khan hiếm cát xây dựng.

Để xảy ra trộm cát, Chủ tịch UBND cấp huyện, xã sẽ bị đình chỉ công tác - Ảnh 5.

Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng (TP.Quảng Ngãi)

HẢI PHONG

Về tình hình khai thác cát trái phép, lãnh đạo các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi đều thừa nhận trong thời gian qua, dọc sông Trà Khúc có nhiều vị trí khai thác cát trái phép, nhất là vào ban đêm. Các lực lượng của địa phương đã tiến hành kiểm tra và tạm giữ một số phương tiện. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra xong, vài ngày sau lại tái diễn tình trạng trộm cát. Các địa phương cũng cho rằng, hiện nay, chế tài xử lý chưa đủ răn đe, chủ yếu xử lý hành chính với mức phạt khá thấp nên tình trạng khai thác cát trái phép vẫn liên tục tiếp diễn…

Như Báo Thanh Niên đã phản ánh, tình trạng khai thác cát trái phép dọc sông Trà Khúc, đoạn qua địa bàn các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi liên tục diễn ra trong thời gian dài. Mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần xử lý nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra khiến nhiều người dân bức xúc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.