Quảng Ngãi: Lâm tặc chặt hạ 14,7 m3 gỗ trong rừng phòng hộ đầu nguồn

0 Thanh Niên Online

Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã kiểm tra, xác minh vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ.

Một cây gỗ lớn bị lâm tặc chặt phá ở rừng phòng hộ đầu nguồn thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) /// Hải Phong
Một cây gỗ lớn bị lâm tặc chặt phá ở rừng phòng hộ đầu nguồn thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi)
Hải Phong

Ngày 21.9, nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) đã kiểm tra, xác minh vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ, sau khi báo chí phản ánh tình trạng lâm tặc làm đường, triệt hạ gỗ rừng tại đây.

Tại hiện trường phá rừng phòng hộ đầu nguồn, lực lượng kiểm lâm phát hiện lâm tặc mở đường vào rừng dài 265 m, rộng 4 m. Qua đo đếm, đã xác định có hơn 14,8 m3 gỗ rừng bị phá, trong đó có hơn 7,8 m3 gỗ tròn nằm rải rác trong rừng, còn lại gỗ đã vận chuyển ra khỏi rừng.

Quảng Ngãi: Lâm tặc chặt hạ 14,7 m3 gỗ trong rừng phòng hộ đầu nguồn  - ảnh 1

Nhiều lóng gỗ bị lâm tặc chặt hạ nằm rải rác trong rừng phòng hộ đầu nguồn xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ

Hải Phong

Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ cho rằng, việc lâm tặc mở đường, khai thác gỗ lậu ở rừng phòng hộ thuộc thôn Vạn Trung mà báo chí phản ánh là đúng, nhưng dấu vết khai thác không phải là mới đây. Hiện tại số gỗ là tang vật tại hiện trường vẫn chưa được đưa ra ngoài, do đường khó đi. Lực lượng kiểm lâm đã vài lần thuê xe nhưng không thể vận chuyển được. Muốn đưa gỗ ra ngoài, phải mở đường trong rừng phòng hộ, hoặc đi trên đất rừng sản xuất của người dân, nhưng sẽ gây hư hại.

Trong khi đó, kiểm lâm ở đây đã rà soát, kiểm tra nhiều cơ sở cưa xẻ gỗ trên địa bàn nhưng vẫn chưa xác minh được thủ phạm phá rừng. Hạt Kiểm lâm Đức Phổ đang tiếp tục điều tra làm rõ thủ phạm phá rừng, đồng thời tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của lãnh đạo và cán bộ, nhân viên liên quan đến vụ phá rừng phòng hộ nói trên.

Theo Hạt Kiểm lâm TX.Đức Phổ, khu vực rừng phòng hộ này đã giao cho cộng đồng thôn Vạn Trung quản lý từ 2018 đến nay, nhưng chưa được giao kinh phí tổ chức tuần tra, bảo vệ.

Chiều 21.9, ông Trần Phước Hiền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vẫn chưa có báo cáo xử lý của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi về vụ phá rừng phòng hộ nêu trên. Sau khi có báo cáo vụ việc cụ thể, tỉnh sẽ xem xét chỉ đạo xử lý theo đúng quy định.

Trước đó, vào ngày 13.9, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ngãi chủ trì, phối hợp với UBND TX.Đức Phổ và các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, có biện pháp xử lý vụ việc làm rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương liên quan đến việc phá rừng đầu nguồn ở địa điểm nói trên và báo cáo kết quả thực hiện, tham mưu UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 20.9.

Phóng viên Thanh Niên đã đến hiện trường và có phản ánh tình trạng phá rừng phòng hộ đầu nguồn ở thôn Vạn Trung, xã Phổ Phong, TX.Đức Phổ (Quảng Ngãi) nói trên vào ngày 11.9.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm