Quảng Ngãi: Mưa lũ làm sạt lở đất, hàng trăm người có nguy cơ bị cô lập

Phạm Anh
Phạm Anh
01/12/2021 18:21 GMT+7

Mưa lũ những ngày qua đã làm sạt lở hàng loạt điểm trên địa bàn vùng cao xã Ba Nam, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi). Hàng trăm người dân có nguy cơ bị cô lập nếu mưa còn tiếp diễn.

Chiều 1.12, UBND xã Ba Nam, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm sạt lở hàng loạt điểm trên địa bàn của xã vùng cao này, hàng chục hộ dân phải di dời gấp.

Sạt lở ở xã Ba Nam, H.Ba Tơ, làm nhiều nhà dân nằm bên bờ vực

HẢI PHONG

Ông Phạm Văn Á (trú thôn Xà Râu, xã Ba Nam) cho biết, mưa lớn từ ngày 27.11, đến trưa 29.11, bắt đầu xảy ra lở đất. "Lúc đó khoảng 11 giờ trưa, mưa lớn cùng lũ quét đổ ầm ầm đất đỏ và đá. Trú trong nhà nghe tiếng động lớn, mọi người hốt hoảng chạy ra phía sau, lúc đó một miệng đất đổ ầm xuống suối khoét sâu vào trong làng", ông Á nói.

Vết trượt đất chảy xuống suối

HẢI PHONG

Tại hiện trường, hàng nghìn khối đất đá đổ xuống suối. Ngày 1.12, điểm sạt lở đất này vẫn tiếp tục chảy từng mảng đất, đá không ngớt xuống suối Lịch. Trong khi đó, trời vẫn mưa lớn từng đợt.

Đất đá tràn xuống sau khi sạt lở

hải phong

Điều đáng lo ngại, sát điểm sạt lở chừng 5 m, nhà người dân đang ở bên bờ vực. Nếu trời tiếp tục mưa, nguy cơ 20 nhà cùng 90 nhân khẩu ở khu vực này bị đe dọa, trong đó 4 ngôi nhà có thể đổ xuống suối Lịch bất cứ lúc nào.

Ông Á cho biết, đất vườn, cây trồng bị lũ quét, sạt lở cuốn trôi. Nếu hôm đó xảy ra sạt lở vào ban đêm, không biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nhiều người dân nói rằng, xưa nay ở đây chưa từng thấy lũ quét kiểu này.

Một vạt đất sạt lở bên bờ suối

hải phong

Ông Phạm Văn Đin, Chủ tịch UBND xã Ba Nam, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) cho biết, xã đã vận động đưa người dân và tài sản đến vùng an toàn, ở xen ghép với nhà người thân để đảm bảo an toàn tính mạng. Trường hợp không thể ở xen ghép thì vào trú tại trụ sở UBND xã Ba Nam. Theo ông Đin, hiện trên địa bàn có 10 điểm sạt lở mới, hơn 1 km đường liên thôn bị hư hỏng nặng, các phương tiện không thể lưu thông, gần 80 hộ dân với gần 300 nhân khẩu có nguy cơ bị cô lập. Trong những ngày đến còn mưa lũ lớn, nhiều nhà cửa của người dân, trường học đứng trước nguy cơ bị cô lập, vùi lấp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.