Quảng Ngãi: Trộm cát lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá

Hải Phong
Hải Phong
21/05/2023 12:05 GMT+7

Mỏ cát vừa được đấu giá, trong lúc doanh nghiệp đang làm các thủ tục để được cấp quyền khai thác thì những kẻ trộm cát đã khai thác bất kể ngày đêm, lấy đi hàng trăm khối cát mỗi ngày.

Quảng Ngãi: ‘Cát tặc’ lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá

Khai thác bất kể ngày đêm

Tối 20.5, PV Thanh Niên ghi nhận tại mỏ cát Trường Xuân - Thọ Lộc (xã Tịnh Hà, H.Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) có 3 xe ô tô đậu trong khu vực mỏ chờ nhận cát. Lợi dụng ban đêm vắng vẻ, không có người, những kẻ trộm cát tranh thủ hoạt động, luôn có cảnh giới.

Quảng Ngãi: 'Cát tặc' lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá - Ảnh 1.

Xe ô tô đậu tại mỏ cát Trường Xuân - Thọ Lộc chờ nhận cát

HẢI PHONG

Quảng Ngãi: 'Cát tặc' lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá - Ảnh 2.

Xe ô tô vào hầm chờ lấy cát

HẢI PHONG

Thậm chí trước đó, vào trưa 19.5, tại mỏ cát này trộm cát ung dung xúc cát lên xe ô tô như ở chỗ không người, nhưng không có cơ quan chức năng nào phát hiện, xử lý.

Quảng Ngãi: 'Cát tặc' lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá - Ảnh 3.

Một người xúc cát trái phép lên xe ô tô tại mỏ cát Trường Xuân - Thọ Lộc

HẢI PHONG

Quan sát tại hiện trường, mỏ cát thôn Trường Xuân - Thọ Lộc có rất nhiều dấu vết còn rất mới của phương tiện ra vào chở cát trộm. Trên mặt đất, có hàng chục hố đào to, nhỏ và chi chít lối đi vào các hầm cát. Phía ngoài sát bờ sông Trà còn có bè hút cát đặt cố định, ống nhựa nằm ngổn ngang. Khối lượng cát bị khai thác trộm có thể lên đến hàng trăm, thậm chí cả nghìn khối.

Quảng Ngãi: 'Cát tặc' lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá - Ảnh 4.

Bè hút cát trên sông Trà

HẢI PHONG

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Văn Hồng Điệp, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Hà, xác nhận có sự việc trên và cho biết, trộm cát thường hoạt động từ 1 đến 3 giờ sáng. Dù chính quyền địa phương nhiều lần tuyên truyền, nhắc nhở người dân không tham gia khai thác cát trái phép, nhưng vẫn không chấm dứt được tình trạng này.

Quảng Ngãi: 'Cát tặc' lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá - Ảnh 5.

Hầm sâu khoảng 1 m được tạo ra trong quá trình khai thác cát trái phép

HẢI PHONG

"UBND xã Tịnh Hà cũng thường xuyên chỉ đạo lực lượng công an xã tuần tra, xử lý các phương tiện vận chuyển cát lậu trên địa bàn. Đồng thời, kiến nghị lên cấp trên để tìm hướng xử lý", ông Điệp nói.

Khó xử lý dứt điểm

Đơn vị trúng đấu giá mỏ cát Trường Xuân - Thọ Lộc cho biết, thời điểm cát bị xúc trộm trong khu vực mỏ thường diễn ra vào ban đêm, phương tiện vận chuyển là xe ô tô. Để có được quyền khai thác mỏ, doanh nghiệp đã bỏ ra nhiều tỉ đồng. Việc cát bị xúc trộm với khối lượng lớn gây thiệt hại rất nhiều cho doanh nghiệp.

Quảng Ngãi: 'Cát tặc' lộng hành trong khu vực mỏ vừa được đấu giá - Ảnh 6.

Dấu vết phương tiện ra vào lấy cát còn rất mới

HẢI PHONG

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Phòng TN-MT H.Sơn Tịnh cho hay, đơn vị vừa phối hợp với các cơ quan chức năng ra quân, kiểm tra, xóa một số điểm khai thác, tập kết cát lậu ở dưới khu vực cầu Trường Xuân (xã Tịnh Hà).

"Chúng tôi sẽ rà soát, kiểm tra và xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn xã Tịnh Hà", lãnh đạo Phòng TN-MT H.Sơn Tịnh cho biết thêm.

Mỏ cát thôn Trường Xuân - Thọ Lộc, xã Tịnh Hà, là 1 trong số 7 mỏ đã được tổ chức đấu giá thành công vào đầu năm 2023. Mỏ cát này có trữ lượng cát dự báo khoảng 136.000 m3, hiện đã được phê duyệt kết quả thăm dò và dự kiến vào cuối tháng 5 này, sẽ được cấp phép khai thác.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.