Quảng Ninh: Miễn phí cách ly, xét nghiệm cho người dân về từ các tỉnh phía nam

0 Thanh Niên Online

Người lao động từ các tỉnh, thành phía nam khi trở về Quảng Ninh sẽ được chính quyền địa phương miễn toàn bộ chi phí cách ly, xét nghiệm.

Ngày 9.10, thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa chỉ đạo các huyện, thị, thành phố, lực lượng chức năng tạo điều kiện tốt nhất để người lao động từ các tỉnh thành phía nam trở về quê nhà.

Quảng Ninh: Miễn phí cách ly, xét nghiệm cho người dân về từ các tỉnh phía nam - ảnh 1

Quảng Ninh tạo mọi điều kiện tốt nhất để đón người dân về quê

LÃ NGHĨA HIẾU

Theo đó, toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với các trường hợp cách ly tập trung, cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà; kinh phí tổ chức cách ly tập trung (ăn uống, lưu trú…) của người dân tỉnh Quảng Ninh trở về từ các tỉnh phía nam (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai,…) sẽ do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí, người dân không phải chi trả.

Đáng chú ý, người dân chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi sẽ được địa phương bố trí tiêm chủng…

Để được hưởng quyền lợi trên, người lao động phải liên hệ, thông tin đến UBND cấp xã nơi cư trú để tổng hợp, gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nơi có người dân đăng ký trở về khẩn trương phối hợp cùng gia đình bố trí phương tiện đón công dân; bố trí lực lượng thường trực tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch của tỉnh để kịp thời tiếp nhận, đưa người dân về địa phương.

Quá trình đưa đón, không bắt buộc sử dụng xe cứu thương; trường hợp người có phương tiện đi lại bằng xe ô tô đảm bảo an toàn phòng, chống dịch thì có thể cho phép di chuyển về nơi cách ly để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Toàn bộ kinh phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc (đối với cả trường hợp cách ly tập trung và cách ly y tế, theo dõi sức khoẻ tại nhà), kinh phí tổ chức cách ly tập trung (nếu có, bao gồm kinh phí ăn uống , lưu trú,... ) của người dân trở về địa bàn do UBND các huyện, thị xã, thành phố bố trí; người dân không phải chi trả.

Trường hợp công dân thực hiện cách ly tại nơi cư trú có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, cần trợ giúp, UBND cấp xã chủ động nắm bắt thông tin, báo cáo UBND cấp huyện để có giải pháp hỗ trợ toàn bộ lương thực, thực phẩm thiết yếu nhằm đảm bảo thực hiện cách ly an toàn, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh còn hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn khi trở về địa phương về ăn ở, sinh hoạt, việc làm, đào tạo nghề, học tập…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm