Quảng Trị áp dụng biện pháp chống dịch cấp độ 2, lĩnh vực nào được hoạt động?

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
17/10/2021 19:12 GMT+7

UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản hướng dẫn tạm thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngày 17.10, UBND tỉnh Quảng Trị đã ra văn bản hướng dẫn tạm thời áp dụng các biện pháp phòng chống dịch cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh.

Chốt khai báo y tế phía nam tỉnh Quảng Trị

Nguyễn Phúc

Trong số này, có quy định rõ một số lĩnh vực được phép hoạt động trở lại, lĩnh vực được phép hoạt động nhưng có điều kiện hạn chế và lĩnh vực vẫn tạm dừng hoạt động.

Ngày 17.10: Thông báo 63 ca Covid-19 tử vong tại 10 tỉnh thành

Lĩnh vực được phép hoạt động

Với vận tải hành khách công cộng đường bộ và lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh hoặc liên tỉnh: ngoài tuân thủ 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế, tỉnh Quảng Trị yêu cầu có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ đối với một trong các trường hợp sau: những người có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…; nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3; đến từ vùng dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế /phong tỏa (kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và người đã khỏi bệnh Covid-19).

Hoạt động giao nhận hàng thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper): Người giao hàng, người vận chuyển hàng hóa phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ dân sinh: Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan thì phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Các nhà hàng (kể cả nhà hàng tiệc cưới), cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, giải khát (gọi chung là nhà hàng, quán ăn) được phục vụ tối đa không quá 50% công suất tại cùng một thời điểm. Trường hợp 50% công suất của nhà hàng, quán ăn mà có trên 100 người thì cũng chỉ được phục vụ không quá 100 người cùng một thời điểm. Chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19; yêu cầu khách hàng thực hiện quét mã QR.

Cơ sở sản xuất, đơn vị thi công các dự án, công trình giao thông, xây dựng được phép hoạt động. Riêng các cơ quan, công sở phải thường xuyên tự đánh giá nguy cơ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích làm việc trực tuyến.

Với hoạt động giáo dục, đào tạo trực tiếp: Thời gian, số lượng học sinh, ngừng một số hoạt động theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT và quy định của UBND huyện, thị xã, thành phố; kết hợp với dạy, học trực tuyến và qua truyền hình.

Với cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch: chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19; phải đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh lưu trú và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bản tin Covid-19 ngày 17.10: Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở miền Tây

Lĩnh vực được phép hoạt động nhưng có điều kiện hạn chế

Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin để đảm bảo thực hiện nhiều hướng dẫn theo Nghị quyết 128

Nguyễn phúc

Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời (không áp dụng đối với nhà hàng, quán ăn) có số lượng người tập trung tại một thời điểm không quá 30 người. Trường hợp có từ 90% số người tham gia đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng thì được thực hiện không quá 100 người.

Hoạt động hiếu, hỷ, liên hoan, tân gia… tổ chức tại nhà riêng và cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở, địa điểm biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao... được yêu cầu tập trung không quá 30 người tại một thời điểm.

Cơ sở làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp thì tập trung tại một thời điểm không quá 5 người; chủ cơ sở, nhân viên phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Người bán hàng rong, vé số phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19, thực hiện nghiêm việc mang khẩu trang và tập trung không quá 5 người tại một thời điểm.

UBND tỉnh Quảng Trị vẫn tạm ngừng các hoạt động kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như vũ trường, karaoke, mát xa, quán bar, internet, trò chơi điện tử và các cơ sở khác do UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.