Quảng Trị: Nhóm 7 người mắc kẹt trên sông Thạch Hãn đã được giải cứu thế nào?

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
26/10/2021 16:20 GMT+7

Sau nhiều giờ ứng cứu, những ngư dân địa phương và lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Quảng Trị đã giải cứu thành công Phó giám đốc Sở GTVT cùng 6 người khác mắc kẹt trên sông Thạch Hãn.

Vào khoảng 14 giờ 40 phút hôm nay 26.10, người cuối cùng trong số 7 người mắc kẹt giữa trụ bê tông nổi giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, đoạn trên sông Thạch Hãn (thuộc xã Hải Lệ, TX.Quảng Trị, Quảng Trị) đã được lực lượng chức năng giải cứu, đưa vào bờ an toàn.

Phó giám đốc Sở GTVT Quảng Trị cùng 6 người kẹt giữa sông Thạch Hãn cuồn cuộn chảy được giải cứu

Ngư dân địa phương và lực lượng chức năng giải cứu thành công 7 người mắc kẹt trên đập tràn sông Thạch Hãn

Nguyễn phúc

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 9 giờ hôm nay 26.10, tàu chở đoàn công tác của Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị không may bị chết máy khi gần qua đập tràn Nam Thạch Hãn.

Thời điểm gặp nạn, trên tàu có 8 người gồm 4 cán bộ của Sở GT-VT tỉnh Quảng trị, 3 lái tàu và ông Hoàng Đức Việt (giám đốc một công ty khai thác khoáng sản). Trong 4 cán bộ của Sở GT-VT, có ông Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc Sở.

Khi tàu trôi vào vùng nguy hiểm, 8 người đã nhảy khỏi tàu. Trong đó, 7 người bám được vào trụ bê tông nổi giữa đập tràn Nam Thạch Hãn, riêng ông Việt bị nước cuốn mất tích.

Hiện trường vụ việc

Nguyễn Phúc

Theo phương án ban đầu, lực lượng chức năng sẽ tiến hành bơm phao cao su ở khu vực đập tràn, để từ đây với sự hỗ trợ của lực lượng cảnh sát cứu hộ cứu nạn đưa 7 người này vào bờ. Tuy nhiên, đến khoảng 14 giờ chiều nay, bất ngờ xuất hiện 5 chiếc đò máy của ngư dân địa phương có mặt tại khu vực hạ du của con đập, gần với vị trí của 7 người mắc kẹt.

Lúc này, 3 người lái tàu (của con tàu chở đoàn công tác, cũng đang bị mắc kẹt) vốn là dân sông nước nên đã chủ động nhảy qua phía con tàu mắc kẹt, rồi níu sợi dây thừng, đi đến vị trí của các con đò máy đang neo. Khoảng chừng 10 phút sau, 3 người này đã được đưa vào bờ an toàn.

Lời kể của nạn nhân trong vụ 7 người mắc kẹt trên sông Thạch Hãn

Những chiếc đò máy của ngư dân địa phương bất ngờ xuất hiện

nguyễn phúc

Ngư dân địa phương đã bước lên được khu vực đập tràn Nam Thạch Hãn

nguyễn phúc

Với những chiếc đò máy rất nhỏ, nhưng ngư dân địa phương vẫn tiếp cận được hiện trường

nguyễn phúc

Vốn là dân sông nước, 3 lái tàu đã chủ động để phối hợp với ngư dân địa phương để giải thoát mình.

Nguyễn Phúc

Nhưng 4 cán bộ của Sở GT-VT Quảng Trị thì rất khó để làm theo

nguyễn Phúc

Riêng 4 cán bộ của Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị, vốn không quen với địa hình địa vật sông nước, nên chưa thể đi theo cách mà 3 lái tàu cùng bị mắc kẹt đã làm để thoát thân.

Lúc này, lực lượng người nhái của Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - Công an tỉnh Quảng Trị đã được triển khai. Người nhái với sự hỗ trợ của ngư dân địa phương đã di chuyển bằng thuyền ra giữa khu vực đập tràn, sau đó hỗ trợ 4 cán bộ Sở GT-VT di chuyển ra đò máy, để đưa vào bờ…

Lực lượng người nhái được triển khai giải cứu người

nguyễn phúc

Lực lượng chức năng tiếp cận hiện trường giải cứu

Nguyễn Phúc

4 cán bộ Sở GT-VT tỉnh Quảng Trị được hỗ trợ di chuyển trên địa hình khó khăn

nguyễn phúc

Dòng nước xiết ở khu vực giải cứu

nguyễn phúc

Có mặt tại hiện trường cứu hộ cứu nạn, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, cho biết thành công của công tác cứu hộ chính là sự nỗ lực đáng hoan nghênh của nhiều lực lượng, trong đó đặc biệt có đóng góp của ngư dân địa phương và lực lượng thuộc Phòng cảnh sát PCCC và CHCN tỉnh Quảng Trị.

Hai trong số 4 cán bộ của Sở GTVT tỉnh Quảng Trị được đưa vào bờ an toàn

Nguyễn Phúc

“Hiện nay, UBND tỉnh Quảng Trị vẫn đang chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục tìm kiếm người bị mất tích trên sông Thạch Hãn. Ngoài ra, tỉnh cũng chỉ đạo Sở GT-VT động viên tinh thần của những cán bộ vừa được giải cứu, sau đó sẽ có họp rút kinh nghiệm từ sự việc lần này”, ông Đồng cho biết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.