Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện khí 2,3 tỉ USD

0

Dự án mang tầm quốc tế với tổng vốn 2,3 tỉ USD tại Quảng Trị do T&T Group và 3 doanh nghiệp uy tín hàng đầu Hàn Quốc đầu tư, đánh dấu “mốc son” quan trọng của điện khí Việt Nam. 

Vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027

Ngày 7.10, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - Giai đoạn 1 (công suất 1.500 MW), tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỉ đồng (hơn 2,3 tỉ USD).

Tổ hợp các nhà đầu tư dự án bao gồm: Tập đoàn tư nhân hàng đầu Việt Nam là T&T Group và doanh nghiệp Hàn Quốc uy tín là Công ty CP Năng lượng Hanwha (HANWHA), Tổng công ty điện lực Nam Hàn Quốc (KOSPO) và Tổng công ty khí Hàn Quốc (KOGAS).

Trước đó, ngày 4.2.2021, tại văn bản số 154/TTg-CN Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý bổ sung giai đoạn 1 của Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (công suất 1.500 MW) vào quy hoạch điện VII điều chỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh Quảng Trị và các cơ quan liên quan, các nhà đầu tư đã thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật.

Theo quyết định chủ trương đầu tư, T&T Group sẽ góp vốn đầu tư 40% và 3 doanh nghiệp còn lại sẽ đóng góp 60%. Dự án năng lượng trọng điểm này sẽ từng bước góp phần hiện thực hóa mục tiêu đưa tỉnh Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng khu vực miền Trung vào năm 2030.

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện khí 2,3 tỉ USD - ảnh 1

Ông Phạm Ngọc Minh (đứng giữa), Trưởng ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị trao Quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư cho dự án.

hiền mai

Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng (giai đoạn 1) thuộc địa phận hai xã Hải An và Hải Ba, H.Hải Lăng, nằm trong khu phức hợp năng lượng của Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị. Với quy mô hơn 120 ha, dự án sẽ xây dựng Trung tâm kho cảng LNG Hải Lăng - Giai đoạn 1 tiếp nhận tàu chở LNG từ 170.000 - 226.000 m3, công suất tiếp nhận 1,5 triệu tấn LNG/năm và Trung tâm điện lực Hải Lăng - Giai đoạn 1 có công suất phát điện 1.500 MW.

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện khí 2,3 tỉ USD - ảnh 2
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện khí 2,3 tỉ USD - ảnh 3

Phối cảnh dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị

T.p

Với việc áp dụng công nghệ tua bin khí thế hệ mới có hiệu suất phát điện cao, Trung tâm điện khí Hải Lăng sau khi vận hành có thể bù đắp công suất thiếu hụt tức thời cho hệ thống, đặc biệt đặt trong bối cảnh tỷ trọng nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió tại khu vực miền trung đang chiếm tỷ trọng lớn và bị biến động theo thời tiết.

Cùng với việc sử dụng nhiên liệu LNG sạch, dự án sẽ góp phần giảm thiểu những tác động ảnh hưởng đến môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, đảm bảo các tiêu chí về môi trường theo các công ước quốc tế Việt Nam đã ký kết.

Dự án sẽ được tổ hợp nhà đầu tư trong và ngoài nước tập trung mọi nguồn lực, đảm bảo vận hành thương mại vào năm 2026 - 2027, phù hợp với phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 154/TTg-CN ngày 4.2.2021.

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện khí 2,3 tỉ USD - ảnh 4

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group phát biểu tại sự kiện.

hiền mai

Dự án mang tầm quốc tế và giá trị bền vững

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hưng Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, lễ trao quyết định chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án là mốc son quan trọng và là sự khởi đầu của dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng. “Chúng tôi đặt niềm tin vào Tập đoàn T&T Group và các đối tác Hàn Quốc. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để các đối tác hiện thực hoá dự án, đầu tư có hiệu quả trên địa bàn tỉnh”, ông Hưng nói.

Đại diện các nhà đầu tư dự án, ông Đỗ Quang Hiển Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group cho biết với môi trường đầu tư hấp dẫn, cơ chế thông thoáng, tỉnh Quảng Trị đã trở thành một trong những địa phương thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, dự án đã được tỉnh Quảng Trị chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư chỉ trong vòng 8 tháng mà vẫn đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Đây sẽ là dự án mang tầm quốc tế với giá trị phát triển bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; đồng thời đóng góp vào nguồn năng lượng sạch quốc gia cũng như thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và quốc tế, trong đó có điện khí LNG.

“T&T Group và liên danh các nhà đầu tư Hàn Quốc cam kết sẽ nỗ lực tới 300% - 500% sức lực, đảm bảo thực hiện triển khai dự án đúng quy định, tiến độ, chất lượng”, Chủ tịch Tập đoàn T&T Group nhấn mạnh.

Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư dự án điện khí 2,3 tỉ USD - ảnh 5

Ông Võ Văn Hưng, Phó bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị phát biểu tại sự kiện.

hiền mai

Năng lượng là một trong bảy lĩnh vực hoạt động kinh doanh trọng điểm của T&T Group. Mới đây, ngày 9.9, T&T Group đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam với Ørsted - tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới của Đan Mạch, với tổng công suất lắp đặt ước tính gần 10 GW và tổng giá trị đầu tư khoảng 30 tỉ USD.

Ngày 21.9, T&T Group tiếp tục ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn UPC Renewables (Hoa Kỳ) về việc hợp tác đầu tư các dự án điện gió trên bờ và gần bờ, điện mặt trời tại các tỉnh Ninh Thuận, Đắk Nông, Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu với tổng công suất ước tính gần 1.500 MW, tổng mức đầu tư khoảng 2,5 tỉ USD.

Theo kế hoạch, trong 10 năm tới năng lực cung cấp điện của T&T Group (LNG và năng lượng tái tạo) dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 – 11.000 MW, chiếm khoảng 8% tổng công suất lắp đặt các nguồn điện của hệ thống điện Việt Nam.

Trong khi đó, Hanwha Energy là công ty năng lượng trực thuộc Tập đoàn Hanwha, 1 trong 10 tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc và nằm trong top 500 tập đoàn kinh tế lớn nhất thế giới. Còn KOSPO được thành lập tháng 2.2001, sau khi tách ra từ Công ty Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) - công ty hàng đầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực nhiệt điện, điện gió. Tập đoàn KOGAS hiện cũng đang là nhà nhập khẩu LNG độc lập lớn nhất thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao mùa mưa kéo dài ở Nam bộ?

Vì sao mùa mưa kéo dài ở Nam bộ?

Năm nay mùa mưa kéo dài và lượng mưa trung bình cũng cao hơn nhiều năm. Đó là lý do chính vì sao đã cuối tháng 11 mà những ngày qua TP.HCM và các tỉnh Nam bộ thường xuyên mưa to.