SHB ‘chốt’ thương vụ nghìn tỉ với thành viên Tập đoàn MUFG - Nhật Bản

Anh Vũ
Anh Vũ
25/08/2021 19:08 GMT+7

Chiều 25.8, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã công bố bán 100% vốn tại công ty tài chính SHB Finance cho cổ đông ngoại là thành viên chiến lược của Tập đoàn MUFG của Nhật Bản.

Cụ thể, theo thông báo vừa được SHB phát đi, ngân hàng này đã ký kết các thỏa thuận chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB Finance) cho Ngân hàng TNHH Đại chúng Ayudhya (Krungsri) của Thái Lan - thành viên chiến lược thuộc Tập đoàn MUFG – Nhật Bản.
Theo thoả thuận này, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng 50% vốn còn lại sau 3 năm.
Mặc dù, chưa công bố mức giá cụ thể, tuy nhiên theo nguồn tin của Thanh Niên, thương vụ này đã được chốt với mức giá khá cao (không dưới 20.000 đồng/cổ phần) mang về nguồn thặng dư hàng nghìn tỉ đồng cho cổ đông của SHB cũng như nâng cao năng lực tài chính và vị thế của SHB. Đồng thời, việc hợp tác chiến lược giữa hai ngân hàng có quy mô và vị thế top 5 tại Việt Nam và Thái Lan sẽ mở ra cơ hội phát triển mang tầm khu vực và vươn ra thế giới.
Nằm trong top 10 công ty tài chính tiêu dùng Việt Nam, SHB Finance được đánh giá nhiều tiềm năng và thế mạnh tăng trưởng, vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng do Ngân hàng SHB sở hữu 100% vốn - một trong những công ty được cấp vốn cao nhất trên thị trường. Hiện tại, ông Đỗ Quang Vinh đang là Chủ tịch HĐQT của SHB Finance. Ông Vinh cũng là người con trai cả của ông bầu Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB.
Krungsri là tập đoàn tài chính lớn thứ 5 tại Thái Lan về tổng tài sản, dư nợ, tiền gửi. Trong đó, tập đoàn Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) nắm giữ 76,88% vốn. MUFG được biết đến là tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản và một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.
Tập đoàn MUFG cũng đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại thị trường Việt Nam, là cổ đông chiến lược sở hữu 20% vốn tại một ngân hàng lớn trong nước của Việt Nam và góp phần đưa ngân hàng này có nhiều bước phát triển ấn tượng trong những năm gần đây.
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB, cho biết thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam giàu tiềm năng và dư địa tăng trưởng lớn. SHB Finance là một “cô gái đẹp”, có sức khỏe tài chính lành mạnh. Sau thời gian chọn lựa và đàm phán, SHB đã tìm được một đối tác phù hợp với chiến lược phát triển ngân hàng bán lẻ hiện đại đa năng, góp phần mang lại giá trị cộng hưởng trên nhiều khía cạnh như trình độ quản trị; công nghệ; nâng cao năng lực tài chính; phát triển khách hàng, sản phẩm; mở rộng
Còn theo ông Seiichiro Akita, Chủ tịch kiêm CEO Krungsri, kinh nghiệm và mạng lưới rộng khắp Việt Nam của SHB cùng với sức mạnh của Krungsri trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng sẽ cộng hưởng để nâng cao năng lực cạnh tranh trong kinh doanh của SHB Finance.
Hai bên sẽ phát triển và mang đến những sản phẩm tài chính tiêu dùng chất lượng cho khách hàng tại Việt Nam. Sự kiện quan trọng này cũng nhấn mạnh cam kết của của ngân hàng đối với chiến lược mở rộng thị trường ASEAN theo kế hoạch kinh doanh trung hạn trong giai đoạn 2021 - 2023.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.