Bầu Hiển khóa room, 'kén' nhà đầu tư ngoại cho SHB

Anh Vũ
Anh Vũ
12/08/2021 10:48 GMT+7

Sáng 12.8, Uỷ ban Chứng khoán nhà nước chấp thuận cho N gân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) được tạm khoá tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở mức 10%.

Nhiều "đại gia" ngoại ngỏ ý 

Cụ thể, sau khi nhận được đề xuất của SHB, Uỷ ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) thông báo SHB phối hợp với Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) để tạm khoá tỷ lệ này ở mức 10%, nhằm thực hiện phương án chào bán, phát hành chứng khoán đã được Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thông qua vào ngày 22.4.2021.
UBCKNN yêu cầu thời hạn tạm khoá không quá 6 tháng. Kết thúc thời hạn này hoặc trường hợp ngân hàng hoàn thành việc phát hành, chào bán cho nhà đầu tư nước ngoài trong thời hạn sớm hơn, ngân hàng có trách nhiệm phối hợp với VSD đề điều chỉnh tỷ lệ về mức tối đa theo đúng quy định.
Trước đó, tại phiên họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, tổ chức ngày 22.4 tại Hà Nội, Hội đồng quản trị SHB đã trình và được cổ đông thông qua việc chốt "room" nhà đầu tư ngoại. Theo đó, tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư chiến lược nước ngoài tại SHB sẽ được khống chế không quá 20% và chốt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VSD là 10% để tìm kiếm và lựa chọn đối tác chiến lược.
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT của SHB, cho biết có một số tập đoàn tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư trên thế giới đang muốn trở thành nhà đầu tư của SHB. Các cổ đông SHB đã thông qua phương án tăng vốn thêm 5.000 tỉ đồng từ việc phát hành cổ phiếu dành cho nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư chiến lược nước ngoài.
Những động thái gần đây cho thấy chuyển động rất lớn tại SHB về một chiến lược phát triển mới. Trước khi khoá room ngoại, SHB cũng đã thực hiện một quyết định lịch sử sau 21 năm là chấp thuận đơn xin nghỉ của Tổng giám đốc Nguyễn Văn Lê (lý do sức khoẻ không đảm bảo).
Nguồn tin riêng của Thanh Niên cho biết, hiện SHB đang đi tới các bước thương thảo cuối cùng để lựa chọn đối tác, đặc biệt là mức giá thoả thuận đảm bảo lợi ích cao nhất cho ngân hàng và các cổ đông. Trong các đối tác ngoại có quan tâm đặc biệt từ các ông lớn đến từ Mỹ, Singapore và Hàn Quốc với mong muốn nâng tầm SHB phát triển mạnh mẽ hơn về mảng dịch vụ bản lẻ, ngân hàng số…

Chủ tịch HĐQT của SHB, ông Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) thông báo khoá room tới các cổ đông

Ảnh Ngọc Thắng

Chia cổ tức, tăng vốn khủng lên 26.600 tỉ đồng

Ngoài mục tiêu trên, năm nay, SHB cũng đang rốt ráo chọn cổ đông chiến lược, bán cổ phần 2 ngân hàng con tại SHB Lào và SHB Campuchia; bán vốn tại Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB FC). Tất cả đều sẽ được thực hiện với đối tác nước ngoài. Hiện SHB đã làm việc với 2-3 đối tác để bán vốn tại SHB Finance, thương vụ này cũng gần như đã hoàn tất. Chỉ trong thời gian ngắn sắp tới sẽ ký kết và công bố rộng rãi tới cổ đông.
Những động thái chuyển mình mạnh mẽ từ SHB, xuất phát từ chiến lược khá rõ của HĐQT của ngân hàng này và đặc biệt là từ Chủ tịch HĐQT, Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển - PV). Vị doanh nhân này từng nói trước các cổ đông rằng: “SHB Finance như cô hoa hậu đang kén rể. Có nhiều chàng rể tới tìm hiểu và SHB sẽ chọn lấy 1 chàng rể phải vừa đẹp trai, khoẻ mạnh, gia đình lại có điều kiện, không chỉ trong ngắn hạn mà còn trong dài hạn”.
Ngoài việc chào bán cổ phần cho cổ đông chiến lược, thông tin mới nhất cho thấy SHB cũng đã trình phương án chia cổ tức 10,5% trong năm 2020 cho các cổ đông và chào bán gần 540 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 28% cho cổ đông hiện hữu (cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được quyền mua 28 cổ phiếu mới). Mức giá chào bán dự kiến là 12.500 đồng/cổ phiếu, bằng một nửa thị giá hiện tại của cổ phiếu SHB trên sàn chứng khoán. Sau khi hoàn thành phương án này (chưa tính việc chào bán cho đối tác chiến lược), vốn điều lệ của SHB sẽ tăng lên hơn 26.600 tỉ đồng.
Việc chia cổ tức 10,5% và phát hành tăng vốn đã được Ngân hàng nhà nước xem xét và có thể sẽ sớm được thông qua và công bố trong những ngày sắp tới, một nguồn tin từ SHB chia sẻ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.