Quốc gia đầu tiên cách ly người mắc đậu mùa khỉ bắt buộc

23/05/2022 15:30 GMT+7

Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên bắt buộc cách ly 21 ngày đối với bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ, sau khi nước này ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh hồi tuần trước và căn bệnh đã xuất hiện ở 15 quốc gia.

Bỉ giờ đây yêu cầu cách ly người mắc đậu mùa khỉ

afp/Getty

Báo Politico ngày 22.5 đưa tin giới chức y tế Bỉ đã công bố quyết định trên hồi cuối tuần qua.

Đậu mùa khỉ tương tự bệnh đậu mùa ở người (căn bệnh đã bị xóa sổ trên thế giới vào năm 1980), và dễ dàng bị lầm tưởng là thủy đậu. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, nổi mụt phồng, ớn lạnh và kiệt sức. Mụt thường nổi trên mặt trước khi lan sang những nơi khác của cơ thể.

Đậu mùa khỉ không chết chóc như đậu mùa, nhưng giới chuyên gia đang lên tiếng quan ngại trước tình trạng bệnh lây lan ngoài phạm vi thường tập trung ở châu Phi.

Bạn biết gì về bệnh đậu mùa khỉ đang gây lo ngại?

Trên Twitter, nhà vi sinh vật học Emmanuel Andre, người quản lý phòng thí nghiệm quốc gia về Covid-19 ở Bỉ, hôm 21.5 cho biết nước này đã ghi nhận ca đậu mùa khỉ thứ 4.

“Bệnh nhân này đang được điều trị ở Wallonia và có liên quan đến sự kiện ở Antwerp, nơi hai người khác cũng bị nhiễm bệnh trước đó”, ông Andre đề cập đến lễ hội đồng tính nam diễn ra ở thành phố cảng của Bỉ vào ngày 8.5.

Tính đến ngày 21.5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiếp nhận báo cáo cho thấy đã có 92 ca đậu mùa khỉ và 28 ca nghi nhiễm tại những nước hiếm khi xuất hiện căn bệnh này, theo Đài BBC.

Ngày 7.5, Anh xác nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên trong năm nay, ở một bệnh nhân vừa quay về Nigeria. Ngày 18.5, Mỹ ghi nhận ca đầu tiên trong năm ở bang Massachusetts.

Trong những tuần gần đây, các ca bệnh lần lượt được phát hiện ở Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Ý, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, cũng như Mỹ, Canada và Áo. Đây là những dấu hiệu cho thấy virus gây đậu mùa khỉ có lẽ đang lây lan.

Vì bệnh đậu mùa khỉ, WHO phải họp khẩn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.