Quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số

01/10/2023 15:05 GMT+7

Lần đầu tiên trên thế giới, một quốc gia cho phép du khách đi qua biên giới bằng hộ chiếu kỹ thuật số trên điện thoại thông minh thay vì hộ chiếu giấy phổ biến lâu nay.

Khách du lịch trên một số chuyến bay của Finnair giờ đây có thể nhanh chóng vượt qua kiểm soát biên giới bằng cách đăng ký trước phiên bản kỹ thuật số hộ chiếu của họ.

Phần Lan đã triển khai thí điểm chương trình nói trên với sự hợp tác của hãng hàng không quốc gia Finnair, nhà điều hành sân bay Finavia và Cảnh sát Phần Lan. Thí điểm sẽ kéo dài cho đến tháng 2.2024. Chỉ có công dân Phần Lan bay trên Finnair đến và đi từ London, Manchester và Edinburgh tham gia chương trình thí điểm này, bằng cách sử dụng "Thông tin xác thực du lịch kỹ thuật số" (DTC) tự nguyện mới, theo Forbes.

Quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số - Ảnh 1.

Phần Lan trở thành nước đầu tiên sử dụng hộ chiếu kỹ thuật số

IH

Lực lượng Biên phòng Phần Lan cho biết, những du khách sử dụng thông tin xác thực kỹ thuật số mới có thể "đi qua khu vực kiểm soát biên giới nhanh hơn và suôn sẻ hơn bình thường mà không cần xếp hàng".

Các điểm đến khác chắc chắn sẽ theo chân quốc gia Bắc Âu yêu thích sự đổi mới này. Trong khi thử nghiệm đang diễn ra ở Phần Lan, Liên minh châu Âu mong muốn ít nhất 80% công dân trong khối 27 quốc gia sẽ sử dụng ID kỹ thuật số vào năm 2030.

Liên minh châu Âu đang đồng tài trợ cho dự án thí điểm hộ chiếu kỹ thuật số của Phần Lan với số tiền 2,3 triệu euro (2,5 triệu USD). Cùng với thí điểm kéo dài sáu tháng nói trên, EU đang lên kế hoạch cho các chương trình thí điểm khác cho sân bay Zagreb Franjo Tuđman ở Croatia và sân bay Schiphol Amsterdam ở Hà Lan.

Phần lớn các quốc gia trên thế giới hiện nay phát hành một số dạng hộ chiếu điện tử, thường được xác định bằng biểu tượng camera sinh trắc học được in trên bìa. Chip RFID chứa dữ liệu sinh trắc học khiến hộ chiếu khó bị sao chép hoặc giả mạo hơn.

Mỹ mặc định cấp hộ chiếu sinh trắc học từ năm 2007. Vào năm 2021, hộ chiếu thế hệ tiếp theo tiên tiến hơn đã thay thế hộ chiếu điện tử ban đầu làm giấy thông hành tiêu chuẩn ở Mỹ. Sự khác biệt đáng chú ý nhất là trang dữ liệu bằng polycarbonate, có cảm giác giống như thẻ hộ chiếu hoặc thẻ tín dụng hơn sổ hộ chiếu. Trang dữ liệu nhựa làm tăng tính toàn vẹn và độ bền của hộ chiếu vì các lớp của nó được hợp nhất với nhau và không thể tách rời...

Tuần trước, sân bay Changi của Singapore đã thông báo sẽ không cần hộ chiếu vào năm 2024. Đây là một sự tự do đi lại dành cho người Singapore, những người đã được hưởng quyền miễn thị thực và được cấp thị thực theo yêu cầu tới nhiều điểm đến hơn công dân của bất kỳ quốc gia nào khác. Đó là lý do tại sao hộ chiếu nước này đứng đầu danh sách hộ chiếu "quyền lực nhất" thế giới năm 2023, theo CNN.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.