Quốc hội Campuchia sắp họp phiên đầu tiên

0 Thanh Niên Online

Ngày 9.9, có tin Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã ra chỉ dụ triệu tập 123 nghị sĩ vừa thắng cử tham dự phiên họp đầu tiên quốc hội khóa 5 nước này vào sáng 23.9.

Động thái này được hiểu như Quốc vương đã công nhận kết quả do Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố hôm 8.9.

Trong đó, đảng CPP cầm quyền giành 68 ghế còn đảng CNRP giành 55 ghế. Vua Sihamoni đang ở Trung Quốc để kiểm tra sức khỏe và sẽ về nước vào ngày 11.9.

Theo luật Campuchia, quốc hội sẽ mở phiên đầu tiên sau khi được sự phê chuẩn của Quốc vương. Tuy nhiên, CNRP vẫn tuyên bố không chấp nhận kết quả trên, dọa tẩy chay quốc hội và dự tính gặp vua Sihamoni sau khi ngài trở về.

Phe đối lập còn dọa sẽ lập trại biểu tình lớn từ ngày 15-17.9. Hành động này tiếp tục gây ra nguy cơ mất ổn định tại Campuchia. Trong khi đó, chuyên gia Chhim Phol Vrun ở Phnom Penh nhận định với Thanh Niên: “Đảng đối lập sẽ không đạt được ý muốn làm tê liệt quốc hội với tuyên bố tẩy chay vì theo luật, quốc hội sẽ được nhóm họp nếu có quá bán số đại biểu tham dự”.

Tiến Trình
 (từ Phnom Penh)

>> Đảng đối lập Campuchia kêu gọi biểu tình lớn
>> Kết quả bầu cử ở Campuchia: Đảng của ông Hun Sen chiến thắng
>> Biểu tình ở Campuchia diễn ra yên ắng
>> Biểu tình nổ ra ở Campuchia
>> Campuchia thắt chặt an ninh trước biểu tình
>> Trung Quốc tài trợ lớn cho Lào, Campuchia
>> Mỹ cảnh báo công dân ở Campuchia
>> Phe đối lập Campuchia giở chiêu mới
>> Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác với Trung Quốc, Campuchia

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Con ngã xe chết, bố mẹ kiện công ty sản xuất xe

Los Angeles Times ngày 5.8 đưa tin một gia đình ở khu Pacific Palisades, Los Angeles, bang California (Mỹ) đã nộp đơn kiện Công ty xe đạp điện Rad Power Bikes sau khi con gái của họ, Molly Steinsapir (12 tuổi), ngã xe rồi qua đời do chấn thương sọ não.