Quốc hội đồng ý ‘hạ’ tiêu chuẩn thẩm phán tòa án tối cao trong 3 năm

Lê Hiệp
Lê Hiệp
10/06/2019 15:37 GMT+7

Với 91,94% số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết cho phép trong 3 năm tới được bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chưa đủ 5 năm làm thẩm phán cao cấp như quy định.

Chiều nay, 10.6, tiếp tục chương trình kỳ họp 7, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 81 năm 2014 của Quốc hội về việc thi hành luật Tổ chức Tòa án nhân dân.
Theo đó, nội dung nghị quyết được trình thông qua là bổ sung một điều vào Nghị quyết 81 để cho phép từ 10.6 tới 1.2.2022, cho phép Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trình Quốc hội xem xét, phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chưa đủ 5 năm làm thẩm phán cao cấp theo quy định (vẫn đủ các tiêu chuẩn, điều kiện khác - phóng viên).
Bà Nga cho hay, qua thảo luận, một số đại biểu đề nghị làm rõ sau khi bổ sung Nghị quyết số 81 thì sau năm 2022 có tiếp tục phải sửa đổi nghị quyết này hay không?
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, những khó khăn trong việc thiếu nguồn bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chỉ phát sinh trong giai đoạn quá độ hiện nay, khi chuyển giao giữa luật Tổ chức Tòa án nhân dân năm 2002 với luật mới năm 2014.
“Từ năm 2022 trở đi thì nguồn thẩm phán cao cấp để bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã được bảo đảm, đáp ứng được yêu cầu của công tác cán bộ. Vì vậy, từ năm 2022 trở đi sẽ không phải sửa Nghị quyết số 81”, bà Nga cho hay.
Có ý kiến đề nghị để bảo đảm chất lượng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì cần quy định thêm điều kiện để được xem xét, bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao theo nghị quyết này là đã giữ ngạch thẩm phán cao cấp tối thiểu là: 12 tháng, 30 tháng hoặc 36 tháng.
Bà Nga cho hay, theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ý kiến của đại biểu là xác đáng. Tuy nhiên, trong giai đoạn quá độ hiện nay, do nguồn bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đang gặp nhiều khó khăn nên đề nghị Quốc hội cho giữ như quy định của dự thảo.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội lưu ý, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao khi lựa chọn các nhân sự cụ thể cần cân nhắc thận trọng, chú ý lựa chọn những người đã có thời gian nhất định giữ ngạch thẩm phán cao cấp, đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, tránh bổ nhiệm những người có thời gian giữ ngạch thẩm phán cao cấp quá ngắn.
Trước đó, việc xem xét thông qua Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 81 năm 2014 của Quốc hội là một "đột xuất" được đưa vào giữa chương trình kỳ họp 7 của Quốc hội 14 đang diễn ra, nhằm giải quyết “nguy” cơ thiếu nguồn thẩm phán cũng như lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao.

Hết nguồn thẩm phán, lãnh đạo Tòa án nhân dân

Theo tờ trình mà Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình trình ra Quốc hội hôm qua, 6.6, theo quy định tại luật Tổ chức Tòa án nhân dân 2014 thì thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao do Quốc hội phê chuẩn phải có đủ các tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định, trong đó phải có tối thiểu 5 năm là thẩm phán cao cấp.
Từ tháng 8.2015 đến 5.2019, số lượng thẩm phán cao cấp được bổ nhiệm là 171 người. Tuy nhiên, số thẩm phán cao cấp được bổ nhiệm trong năm 2015 và 2016 (tới 2020 - 2021 mới đủ 5 năm kinh nghiệm để bổ nhiệm thẩm phán tòa án nhân dân tối cao - phóng viên) đến nay phần lớn đã nghỉ hưu, lớn tuổi, một số không đủ các tiêu chuẩn, điều kiện khác để bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao như trình độ, năng lực, tín nhiệm...
“Còn lại 31 người đủ tuổi bổ nhiệm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nhưng chỉ còn 1 người trong quy hoạch lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao giai đoạn 2016 - 2021”, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình cho hay.
Trong khi đó, những thẩm phán cao cấp được bổ nhiệm từ 1.2017 (chưa đủ thời gian 5 năm làm thẩm phán cao cấp - phóng viên) tới nay lại có đầy đủ điều kiện quy hoạch lãnh đạo Tòa án nhân tối cao giai đoạn 2016 - 2021, thậm chí là giai đoạn 2021 - 2026.
“Việc lựa chọn thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao ngoài tuân thủ các tiêu chuẩn, điều kiện cũng cần cân nhắc tạo nguồn quy hoạch lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao”, ông Bình nói và cho hay, hiện lãnh đạo tòa án có 5 người, gồm chánh án và 4 phó chánh án, nhưng năm 2019 có 1 phó chánh án đã nghỉ hưu, năm 2020 sẽ có 1 phó chánh án nghỉ hưu và tới 2023 sẽ có thêm 2 phó chánh án nữa nghỉ hưu, trong khi chỉ có 1 người trong quy hoạch và đủ điều kiện là thẩm phán cao cấp 5 năm để bổ nhiệm làm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.
Bên cạnh đó, Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao có 16 thành viên (chánh án, 4 phó chánh án và 11 thẩm phán) thì năm 2019 có 1 người nghỉ hưu, năm 2020 có 4 người nghỉ hưu, tới năm 2021 có thêm 3 người nghỉ hưu và từ 2022 thì phần lớn thành viên hội đồng sẽ nghỉ hưu.
“Như vậy, từ nay trở đi phải liên tục bổ sung thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao và lãnh đạo Tòa án nhân dân tối cao. Trong khi đó, nguồn bổ sung theo quy định của luật (có 5 năm làm thẩm phán cao cấp - phóng viên) ở giai đoạn quá độ này đã không còn”, ông Bình nói và cho rằng, đây là điều Nghị quyết 81 của Quốc hội đã không tính đến, ảnh hưởng hoạt động của Tòa án nhân tối cao từ năm 2019 trở đi.
Từ đó, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 81, trong đó cho phép từ nay tới 1.2.2022 bổ nhiệm các thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chưa đủ 5 năm làm thẩm phán cao cấp (nhưng vẫn có đủ các tiêu chuẩn khác - phóng viên).
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.