Quốc hội không cho chuyển đổi đất làm nhà thương mại không qua đấu giá

Lê Hiệp
Lê Hiệp
11/01/2022 15:35 GMT+7

Quốc hội không đồng tình đề xuất cho phép chuyển đổi các loại đất không phải đất ở để xây dựng dự án nhà thương mại không qua đấu thầu, đấu giá.

Chiều 11.1, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của 9 luật, trong đó có quy định về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại quy định tại luật Nhà ở.

Quốc hội biểu quyết thông qua dự án luật chiều 11.1

gia hân

Báo cáo giải trình nội dung này của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho hay, có 2 loại ý kiến liên quan tới vấn đề này.

Loại ý kiến thứ nhất đề nghị cân nhắc thận trọng việc bổ sung hình thức sử dụng đất không phải là đất ở để làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại vì cho rằng nội dung này chưa được Chính phủ đánh giá tác động kỹ lưỡng, thận trọng, có thể dẫn đến làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Loại ý kiến thứ hai tán thành sự cần thiết sửa đổi như Chính phủ trình để tháo gỡ vướng mắc trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, tuy nhiên, đề nghị Chính phủ đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn, bảo đảm quản lý chặt chẽ đất đai.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ chỉnh lý dự thảo luật theo hướng trước mắt chỉ sửa đổi khoản 1 Điều 23 luật Nhà ở để làm rõ và phân định các hình thức sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại đã được luật Nhà ở hiện hành quy định, tháo gỡ vướng mắc về trình tự, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Tuy nhiên, nội dung sửa đổi sẽ không bổ sung hình thức sử dụng đất không phải là đất ở làm dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại vì vấn đề này cần được đánh giá tác động kỹ lưỡng hơn và chưa đạt được sự đồng thuận cao.

Quốc hội cũng giao Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động đầy đủ, thận trọng. Trường hợp cần thiết, Chính phủ xây dựng Đề án thí điểm áp dụng hình thức sử dụng đất không phải là đất ở để đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, sớm báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, tiến hành tổng kết để xem xét việc luật hóa khi sửa đổi toàn diện luật Nhà ở, bảo đảm đồng bộ, thống nhất với luật Đất đai (sửa đổi) và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

Theo dự thảo vừa thông qua, khoản 1 Điều 23 luật Nhà ở về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, được chỉnh sửa bao gồm 2 loại gồm: đất ở và đất khác không phải đất ở đáp ứng điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư.

Trước đó, Chính phủ đề xuất mở rộng hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại gồm 3 loại, ngoài 2 loại nêu trên còn có loại đất khác không phải đất ở. Việc chuyển đổi các loại đất này để đầu tư xây dựng dự án nhà thương mại được thực hiện không cần qua quy trình đấu giá quyền sử dụng đất và đấu thầu dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.