Quốc hội Mỹ giải cứu chính phủ, nhưng từ chối viện trợ cho Ukraine, Israel

23/03/2024 23:23 GMT+7

Hôm 23.3, Thượng viện Mỹ bỏ phiếu với tỷ lệ 74 phiếu thuận và 24 phiếu chống để thông qua dự luật ngân sách 1.200 tỉ USD, cho phép chính phủ hoạt động đến hết năm tài khóa 2024.

Quốc hội Mỹ giải cứu chính phủ, nhưng từ chối viện trợ cho Ukraine, Israel- Ảnh 1.

Sau 6 tháng, cuối cùng Quốc hội Mỹ cũng đồng thuận về ngân sách

AFP

Như vậy, sau 6 tháng kể từ khi năm tài khóa 2024 bắt đầu từ tháng 10.2023, Quốc hội Mỹ mới có thể xoay xở thông qua dự luật ngân sách trị giá 1.200 USD chi cho hoạt động của chính phủ, theo Reuters.

Các cơ quan liên bang then chốt như Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính sẽ có đầy đủ kinh phí vận hành cho đến hết năm tài khóa năm nay là vào ngày 30.9.

Chính phủ Mỹ được duyệt ngân sách hoạt động, vẫn chưa có tiền viện trợ Ukraine, Israel

Một ngày trước đó, Hạ viện Mỹ cũng thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu 268-134, đồng nghĩa dự luật giờ đây đã sẵn sàng để Tổng thống Joe Biden chính thức ký ban hành.

Tuy nhiên, dự luật không bao gồm các khoản viện trợ quân sự cho Ukraine, Israel hoặc Đài Loan, vốn có trong một dự luật khác đã được Thượng viện đồng ý nhưng bị Hạ viện phớt lờ.

Dù vậy, dự luật hiện tại bao gồm chi quốc phòng trị giá 886 tỉ USD cho Lầu Năm Góc, trong đó có tăng lương cho quân nhân Mỹ. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay ông sẽ ký vào dự luật này.

Trước khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ tiến tới đồng thuận về dự luật ngân sách, chính quyền Washington đã chật vật "sống sót" dựa vào 4 dự luật ngắn hạn.

Bên cạnh đó, chính phủ liên bang hiện gánh chịu khoản nợ công gần 34.600 tỉ USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.