Quốc hội Mỹ không kịp chốt thỏa thuận viện trợ, Ukraine tin sẽ không bị 'phản bội'

20/12/2023 10:05 GMT+7

Các lãnh đạo quốc hội Mỹ thừa nhận không thể kịp chốt thỏa thuận viện trợ Ukraine trong năm nay, diễn biến có thể gây thất vọng cho Kyiv.

"Các nhà đàm phán của chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ trong giai đoạn nghỉ tháng 12 và tháng 1, và mục tiêu của chúng tôi là sớm hoàn thành một điều gì đó khi chúng tôi trở lại", lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer (đảng Dân chủ) nói ngày 19.12 về thỏa thuận viện trợ Ukraine.

Quốc hội Mỹ không kịp chốt thỏa thuận viện trợ, Ukraine tin sẽ không bị 'phản bội' - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer trả lời họp báo tại Điện Capitol ngày 19.12

AP

Theo Reuters, thượng nghị sĩ John Thune, nhân vật số hai của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, cũng cho biết sẽ không có thỏa thuận nào trước tháng 1.2024. "Đảng Dân chủ đã hết thời gian để đến được điểm mà việc có được một thỏa thuận an ninh biên giới thực chất trước Giáng sinh là điều bất khả thi", ông Thune nói.

Đảng Cộng hòa đang cản trở đề xuất cấp ngân sách viện trợ cho Ukraine với yêu cầu là chính quyền Tổng thống Joe Biden có biện pháp rõ ràng hơn trong việc đảm bảo an ninh biên giới của Mỹ với Mexico. Trong một tuyên bố chung, ông Schumer và lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho hay các bên đang đạt "tiến triển đáng khích lệ" nhưng vẫn "còn những vấn đề thách thức".

Điểm xung đột: Tổng thống Zelensky tin Mỹ không "phản bội"; Ukraine chê chiến thuật NATO vô ích

Nhà Trắng đã cảnh báo nguồn viện trợ cho Ukraine sẽ cạn kiệt vào cuối năm nay nếu quốc hội không nhanh chóng thông qua dự luật. Ngay cả khi được Thượng viện thông qua, dự luật vẫn dự kiến vấp phải sự cản trở tại Hạ viện, nơi đảng Cộng hòa đang nắm thế đa số. Phát ngôn viên John Kirby của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng mới đây cho biết đang chuẩn bị gói viện trợ cuối cùng cho Ukraine trong tháng này trước khi nguồn ngân sách cạn kiệt.

Quốc hội Mỹ không kịp chốt thỏa thuận viện trợ, Ukraine tin sẽ không bị 'phản bội' - Ảnh 2.

Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine trả lời họp báo ngày 19.12 tại Kyiv

REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước đến Washington D.C trong nỗ lực vận động nhưng rốt cuộc phải ra về "tay trắng". Phát biểu trên truyền hình ngày 19.12, Tổng thống Zelensky tỏ ra tự tin rằng Mỹ sẽ không "phản bội" Ukraine khi không thông qua nguồn tài trợ quân sự quan trọng.

"Chúng tôi đang làm việc rất nỗ lực về chuyện này và tôi chắc chắn Mỹ sẽ không phản bội chúng tôi, và điều chúng tôi đã nhất trí tại Mỹ sẽ được thực thi hoàn toàn", nhà lãnh đạo tuyên bố.

Ông Zelensky cũng kỳ vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thông qua gói viện trợ trị giá 50 tỉ euro, vốn đã bị Hungary cản trở. "Vấn đề giờ đây chỉ là một chút thời gian", Tổng thống Ukraine nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.