Quốc hội Mỹ lo ngại về đề nghị mua sàn Chicago của Trung Quốc

19/02/2016 09:10 GMT+7

Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ cho hay kế hoạch bán Sàn chứng khoán Chicago cho bên mua Trung Quốc nên được điều tra một cách nghiêm ngặt bởi các cơ quan an ninh quốc gia.

Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ cho hay kế hoạch bán Sàn chứng khoán Chicago cho bên mua Trung Quốc nên được điều tra một cách nghiêm ngặt bởi các cơ quan an ninh quốc gia.

Ảnh: ReutersẢnh: Reuters

Ngoài ra, kế hoạch trên nên được chặn lại nếu bên mua sàn Chicago có quan hệ chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc.

Theo Bloomberg, Trùng Khánh Casin Enterprise là tập đoàn ngỏ ý mua Sàn giao dịch chứng khoán Chicago của Mỹ. Trong một bức thư gửi đến Ủy ban Đối ngoại và Đầu tư Mỹ, 46 thành viên Quốc hội cho rằng đây là công ty có nhiều tính “không minh bạch truyền thống” của doanh nghiệp Trung Quốc và có tham gia vào lĩnh vực đòi hỏi sự liên kết chặt chẽ với chính phủ.

“Đề xuất mua lại sàn chứng khoán này sẽ là lần đầu tiên một doanh nghiệp Trung Quốc có khả năng chịu ảnh hưởng của nhà nước truy cập trực tiếp vào” thị trường chứng khoán 21.000 tỉ USD của Mỹ, 46 nghị sĩ đảng Cộng hòa và 1 nghị sĩ đảng Dân chủ viết.

Thông tin Casin Group mua sàn Chicago đã làm dấy lên một loạt câu hỏi kể từ khi được công bố hồi đầu tháng này, vì tập đoàn trên không có quan hệ rõ ràng với lĩnh vực chứng khoán.

Thành lập vào những năm 1990 thông qua một đợt tư nhân hóa tài sản nhà nước, tập đoàn ban đầu tập trung vào việc khai thác phát triển các dự án bất động sản ở Trùng Khánh, sau đó mở rộng sang ngành công nghiệp môi trường và tài chính. Dù sở hữu cổ phần ngân hàng và các hãng bảo hiểm, Casin Group chưa từng sở hữu một sàn giao dịch chứng khoán.

Hiện tập đoàn Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về lá thư của các nhà lập pháp Mỹ. Đơn vị kinh doanh bất động sản của tập đoàn có cổ phiếu tăng 27% từ khi thỏa thuận được công bố.

Sàn giao dịch chứng khoán Chicago của Mỹ 134 tuổi và chỉ xử lý khoảng 0,5% giao dịch chứng khoán Mỹ. Song thỏa thuận này, nếu thành công, sẽ mở cho Casin Group một chỗ đứng vững chắc tại thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới.

Sàn giao dịch Chicago dù nhỏ nhưng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường Mỹ. Quy định ở Mỹ yêu cầu các giao dịch dù thực hiện ở đâu cũng phải báo giá tốt nhất cho một cổ phiếu tại bất cứ thời điểm nào. Điều này có nghĩa là hoạt động của sàn Chicago có thể ảnh hưởng đến giá cả của hầu hết các doanh nghiệp đại chúng. Sàn Chicago liên kết với phần còn lại của thị trường chứng khoán Mỹ thông qua hệ thống cung cấp dữ liệu trung tâm được điều hành bởi công ty mẹ của Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và Nasdaq Inc.

Khi thỏa thuận trên được công bố, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Casin Group Shengju Lu cho hay thỏa thuận cung cấp cho doanh nghiệp “cơ hội độc nhất để phát triển các thị trường tài chính ở Trung Quốc trong thời gian dài và mang các công ty đang tăng trưởng tốt của Trung Quốc đến với nhà đầu tư Mỹ”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.