‘Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sỹ ủng hộ Việt Nam’

Chí Hiếu
Chí Hiếu
12/05/2022 11:15 GMT+7

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính , Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ Patrick Leahy bày tỏ rằng Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sỹ ủng hộ quan hệ Việt – Mỹ”.

Ngày 11.5.2022, nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên hiệp quốc, tại thủ đô Washington, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch thường trực Thượng viện Mỹ Patrick Leahy và một số thượng nghị sỹ chủ chốt của các Uỷ ban Đối ngoại, Chuẩn chi, Tư pháp, Tài chính, Năng lượng và tài nguyên thiên nhiên Thượng viện Mỹ.

Thủ tướng và Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy

Dương giang

Trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam – Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và sẵn sàng cùng Mỹ thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện tiếp tục phát triển trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của các thượng nghị sỹ, đặc biệt là vai trò lãnh đạo của Thượng nghị sỹ Patrick Leahy đối với việc củng cố đồng thuận lưỡng đảng tại Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam, nhất là việc ủng hộ hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh - một phần quan trọng và rất có ý nghĩa trong quá trình hòa giải, hàn gắn và xây dựng lòng tin giữa hai dân tộc.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn Chủ tịch thường trực Leahy sẽ tiếp tục truyền cảm hứng, động lực để các thế hệ nghị sỹ Mỹ tiếp nối công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, dành ngân sách khắc phục các điểm nóng về dioxin, bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam hy sinh trong chiến đấu... qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển.

Thủ tướng hoan nghênh và bày tỏ mong muốn Quốc hội hai nước tăng cường hợp tác nghị viện. Thủ tướng chuyển lời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng mời Chủ tịch thường trực Leahy thăm Việt Nam trong năm 2022; đề nghị Chủ tịch thường trực Leahy và các cộng sự thúc đẩy việc thành lập Nhóm các nghị sỹ Mỹ thân thiện với Việt Nam, đồng thời phối hợp thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp cũng như các cơ chế đối thoại thường xuyên giữa Quốc hội hai nước.

Những người có tình cảm đặc biệt với Việt Nam

Chủ tịch thường trực Thượng viện Patrick Leahy cho biết các thượng nghị sỹ có mặt tại cuộc gặp đều có tình cảm đặc biệt và lâu bền với Việt Nam, đánh giá cao việc hai nước đã vượt qua những khác biệt và nỗi đau của chiến tranh để cùng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn đồng thời khẳng định “Quốc hội Mỹ luôn có những thế hệ nghị sỹ ủng hộ quan hệ Việt – Mỹ”.

Thủ tướng chia sẻ với những nghị sỹ Mỹ có tình cảm đặc biệt với Việt Nam

Nhật bắc

Các thượng nghị sỹ chia sẻ những kỷ niệm sâu sắc của mình về đất nước, con người Việt Nam và quan hệ Việt Nam – Mỹ, đồng thời khẳng định sẽ tiếp nối công việc của Chủ tịch thường trực Leahy sau khi ông nghỉ hưu để thúc đẩy quan hệ hai nước và giải quyết hiệu quả các vấn đề hai bên cùng quan tâm, cũng như tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ phát triển sâu, rộng hơn nữa.

Các thượng nghị sỹ bày tỏ quan tâm đối với triển vọng phát triển nền kinh tế số tại Việt Nam và cũng như khả năng Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng sạch. Chủ tịch thường trực Leahy vui vẻ nhận lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, và các thượng nghị sỹ khác cũng bày tỏ mong muốn thăm Việt Nam trong năm 2022.

Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các thượng nghị sỹ Mỹ cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong đó có vấn đề Biển Đông, Myanmar, biến đổi khí hậu...

Thủ tướng đánh giá cao các thượng nghị sỹ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN cũng như quan điểm của ASEAN trong các vấn đề khu vực; khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam trong việc giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, đảm bảo tự do, an toàn hàng hải – hàng không phù hợp với Công ước Liên hiệp quốc về luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.