Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua quyết định kết nạp Thụy Điển vào NATO

24/01/2024 06:49 GMT+7

Với động thái mới nhất từ Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển đã tiến gần thêm một bước gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua quyết định kết nạp Thụy Điển vào NATO- Ảnh 1.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ trước phiên bỏ phiếu phê chuẩn Thụy Điển vào NATO

AFP

Theo tờ The Guardian, ba tháng sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đệ trình dự luật phê chuẩn Thụy Điển vào NATO lên quốc hội, các nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua dự luật này vào cuối ngày 23.1 (giờ địa phương).

Sau 4 giờ tranh luận, 287 trong số 346 nghị sĩ bỏ phiếu thuận, 35 người bỏ phiếu chống và những người còn lại là phiếu trắng. Tổng thống Erdoğan dự kiến ký thành luật trong những ngày tới.

Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển

Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tuyên bố: "Hôm nay (23.1), chúng tôi tiến thêm một bước để trở thành thành viên đầy đủ của NATO. Tin tích cực là Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu ủng hộ Thụy Điển gia nhập".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hoan nghênh kết quả bỏ phiếu ở Thổ Nhĩ Kỳ và cho hay ông kỳ vọng Hungary sẽ phê chuẩn Thụy Điển "càng nhanh càng tốt". Ông bổ sung: "Với sự gia nhập của Thụy Điển, NATO sẽ mạnh hơn và tất cả sẽ an toàn hơn".

Như vậy, hiện chỉ còn Hungary là thành viên NATO duy nhất chưa phê chuẩn Thụy Điển vào NATO. Trước đó trong ngày 23.1, Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã mời người đồng cấp Thụy Điển Kristersson đến nước này để đàm phán.

Thụy Điển nộp đơn gia nhập NATO vào tháng 5.2022, cùng thời điểm với Phần Lan và đánh dấu sự thay đổi lịch sử về chính sức an ninh của nước này sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt với Ukraine.

Đến tháng 4.2023, Phần Lan trở thành thành viên thứ 31 của NATO, trong khi Thụy Điển cần nhiều thời gian hơn để thương thuyết.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.