Quy định mới về chế độ HLV, VĐV vẫn “án binh bất động”

23/05/2019 09:23 GMT+7

Được ban hành cuối năm 2018 nhưng Nghị định 152/2018/NĐ-CP về quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn vẫn chưa thể đi vào cuộc sống do chưa có sự phối kết hợp thực hiện của một số bộ ngành liên quan.

Sự ra đời của Nghị định 152 được xem như bước đột phá mạnh mẽ của Chính phủ bởi chưa bao giờ cơ chế chính sách dành cho HLV, VĐV được trải rộng trên nhiều “mặt trận” như thế. Nghị định này không chỉ quy định về tiền lương, tiền hỗ trợ tập huấn, thi đấu mà lần đầu tiên còn quy định cả về chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm khi tập huấn - thi đấu ở nước ngoài và tiền thưởng theo thành tích thi đấu đối với HLV, VĐV trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu.
Đối tượng áp dụng cũng được mở rộng ở ngưỡng tối đa, là HLV, VĐV các đội tuyển, đội tuyển trẻ quốc gia, đội tuyển năng khiếu ngành, tỉnh, thành được hưởng lương và cả không hưởng lương từ ngân sách nhà nước. Rất nhiều HLV, VĐV đã khấp khởi vui mừng và mong nghị định sớm đi vào cuộc sống ngày nào sẽ càng tốt cho họ ngày đó.

Đội U.22 VN vẫn chưa được nhận thưởng

 Cách đây 3 tháng, đội bóng đá U.22 VN đoạt HCĐ tại giải U.22 Đông Nam Á ở Campuchia. Tuy nhiên đến thời điểm này, không rõ vướng mắc khâu nào mà đội vẫn chưa nhận được thưởng từ nhà nước.
Tuy nhiên, đến nay Bộ VH-TT-DL vẫn chưa thể ban hành thông tư (hoặc quyết định) hướng dẫn áp dụng nghị định vì gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai. Cũng vì chưa có văn bản hướng dẫn nên nhiều đơn vị chưa thể báo cáo lên UBND tỉnh, thành về kinh phí thực hiện. Do đó một loạt chính sách mới như tăng lương, tăng hỗ trợ vẫn án binh bất động.
Một lãnh đạo sở VH-TT cho biết: “Chúng tôi phải xây dựng lại các tuyến đầu tư vì nghị định áp dụng 3 tuyến gồm đội tuyển, tuyển trẻ, năng khiếu; trong khi chúng tôi có 4 tuyến. Như vậy toàn bộ kế hoạch được duy trì trong 10 năm qua sẽ phải làm lại hoàn toàn. Chúng tôi cũng chưa rõ bảo hiểm xã hội cho HLV, VĐV sẽ do chúng tôi chi trả toàn bộ hay được nhà nước gánh một phần. Tất cả những vấn đề đó không được nói trong nghị định. Rất mong có sự hướng dẫn cụ thể từ Bộ Tài chính, Bộ VH-TT-DL và cơ quan bảo hiểm xã hội”.
Về chế độ thưởng, nghị định có nêu VĐV 18 tuổi đến dưới 21 tuổi nếu lập thành tích tại các giải vô địch trẻ thế giới, châu Á, Đông Nam Á sẽ được nhận thưởng bằng 50% mức thưởng tương ứng với VĐV đội tuyển. Ví dụ, đội tuyển bóng đá VN được thưởng 40 triệu đồng/cầu thủ khi đoạt HCV AFF Cup thì đội U.19 VN vô địch U.19 Đông Nam Á mỗi cầu thủ chỉ được 20 triệu đồng.
Một HLV cho biết: “Về mặt khoa học, quá trình huấn luyện của VĐV bóng đá cấp cao được chia thành 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 từ 18 tuổi trở lên là giai đoạn hoàn thiện thể thao. Do đó nên tính lứa 18 đến dưới 21 tuổi như lứa tuổi trưởng thành và thưởng như VĐV trưởng thành”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.