Quy định về trình độ văn hóa đi nghĩa vụ quân sự thế nào?

Ngọc Lê
Ngọc Lê
22/02/2023 16:56 GMT+7

Về trình độ văn hóa đi nghĩa vụ quân sự, phải tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Với địa phương có khó khăn thiếu chỉ tiêu thì được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Vừa qua, dư luận bất ngờ về việc tân binh Nguyễn Bá Thiết (25 tuổi, ngụ tại thôn Đồng Quang, xã Đức Đồng, H.Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) vừa nhập ngũ đã bị trả về do cán bộ xã này khai không đúng về trình độ văn hóa. Nhiều người không biết trình độ văn hóa thế nào mới đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự?

Quy định về trình độ văn hóa đi nghĩa vụ quân sự thế nào? - Ảnh 1.

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên

NGỌC DƯƠNG


Theo luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Trang (Đoàn LS TP.HCM), nghĩa vụ quân sự là một nghĩa vụ mà công dân phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Hằng năm, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ để bổ sung quân số cho các đơn vị thường trực và thay quân theo luật định, tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao; góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Trình độ văn hóa lớp 8 trở lên

LS Hoàng Tư Lượng (Đoàn LS TP.HCM) phân tích, căn cứ theo quy định theo khoản 4 điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định tiêu chuẩn tuyển quân về mặt học vấn nêu rõ, tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Theo thông tư này, các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Quy định về trình độ văn hóa đi nghĩa vụ quân sự thế nào? - Ảnh 2.

Khi tham gia trong hàng ngũ chiến sĩ cần phải có đủ các điều kiện về học vấn

NGỌC DƯƠNG

LS Lượng cho rằng, hiện, trình độ văn hoá đã nâng cao, nên xem xét tiêu chí về mặt học vấn nói trên cho phù hợp thực tế.

LS Trang cho biết, khi tham gia vào nhiệm vụ và công việc trong hàng ngũ chiến sĩ cần phải có đầy đủ các điều kiện: Lý lịch rõ ràng; tiêu chuẩn về chính trị, sức khỏe, văn hóa.

Sức khỏe ra sao thì không gọi đi nghĩa vụ quân sự

Về độ tuổi được gọi đi nghĩa vụ quân sự, theo quy định, từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi được gọi nhập ngũ theo điều 30 luật Nghĩa vụ quân sự 2019. Riêng trường hợp công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

"Ngoài việc phải đạt tiêu chuẩn về văn hóa, thì người thực hiện đi nghĩa vụ quân sự phải đạt tiêu chuẩn chính trị và tiêu chuẩn sức khỏe. Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 độ trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS", LS Trang nhấn mạnh.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.