Quyết xây mới ngôi trường gần 100 tuổi

17/03/2016 06:06 GMT+7

Trường THPT Châu Văn Liêm (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đến nay đã 99 tuổi và đang xuống cấp trầm trọng. Ngôi trường này sẽ sớm được tái thiết?

Trường THPT Châu Văn Liêm (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đến nay đã 99 tuổi và đang xuống cấp trầm trọng. Ngôi trường này sẽ sớm được tái thiết?

Trường Châu Văn Liêm dãy hướng ra đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Ảnh: Q.M.NTrường Châu Văn Liêm dãy hướng ra đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Ảnh: Q.M.N
Do không an toàn ?
Phát biểu tại hội thảo “Dự án Trường THPT Châu Văn Liêm” vào sáng 16.3, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ Trần Hồng Thắm cho biết Trường THPT Châu Văn Liêm (Trường Châu Văn Liêm) xây dựng năm 1917 theo kiến trúc Pháp. Trường tọa lạc trên diện tích khoảng 17.000 m2 tiếp giáp 4 trục đường: Xô Viết Nghệ Tĩnh, Võ Thị Sáu, Ngô Quyền, Trương Định. Trường Châu Văn Liêm được nâng cấp sửa chữa lớn vào các năm 1987, 1991, 1998, 2001. Ngày 15.3.2010, Sở Xây dựng TP.Cần Thơ đã có công văn thông báo công trình Trường Châu Văn Liêm đã vượt quá niên hạn sử dụng, không đảm bảo về an toàn chịu lực. Sở yêu cầu cơ quan quản lý không sử dụng công trình này làm công tác giảng dạy và khẩn trương di dời đến địa điểm khác nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.


Ở miền Nam có rất nhiều trường giống như Trường Châu Văn Liêm và nay các trường đó đều đã được xây dựng mới. Trường Châu Văn Liêm sẽ sớm được tái thiết...

Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ Lê Văn Tâm

Cũng theo bà Thắm, năm học 2015 - 2016, trường có 121 cán bộ, giáo viên, nhân viên và 1.671 học sinh thuộc 42 lớp; 18/62 phòng học của trường phải đóng cửa do xuống cấp trầm trọng. Nếu như năm học 2001 - 2002 trường dạy 2 buổi/ngày thì nay chỉ dạy 1 buổi/ngày. Trường hiện có rất nhiều khu vực nguy hiểm, công tác PCCC khó thực hiện đồng bộ.
Bà Trần Thị Lụa, Hiệu trưởng Trường Châu Văn Liêm, cho hay nhiều nơi trong trường bị nứt tường, nứt cột, nứt sàn. Sân trường nhấp nhô do có quá nhiều cống rãnh, mùa mưa thành lòng chảo chứa nước. Trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia vào năm 2005 nhưng đến nay không được tái công nhận do cơ sở vật chất quá xuống cấp, không đảm bảo an toàn.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ Trần Việt Trường nhấn mạnh các năm 1987, 1997, Chính phủ Cộng hòa Pháp đều gửi công hàm thông báo Trường Châu Văn Liêm đã hết hạn sử dụng. Ngôi trường Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới này hiện xuống cấp nghiêm trọng. Vì thế ngày 30.10.2014, UBND TP.Cần Thơ phê duyệt dự án xây dựng Trường Châu Văn Liêm với kinh phí khoảng 100 tỉ đồng, triển khai trong giai đoạn 2014 - 2018. Tuy nhiên dự án sau đó phải tạm dừng do có nhiều ý kiến khác nhau.
“Nhiều trường cổ cũng đã xây mới”!
Trong khuôn khổ hội thảo, ban tổ chức đã phát phiếu lấy ý kiến các đại biểu (đánh dấu vào ô đồng ý hoặc không đồng ý) liên quan đến 4 phương án (PA) tái thiết Trường Châu Văn Liêm: Cải tạo cơ bản (PA1 - kinh phí gần 111 tỉ đồng), cải tạo toàn diện bền vững chất lượng cao (PA2 - 133,2 tỉ đồng), cải tạo và xây dựng mới (PA3 - 117,4 tỉ đồng), xây dựng mới theo kiến trúc cũ (PA4 - 94,5 tỉ đồng). Phó giám đốc Sở Xây dựng TP.Cần Thơ Tạ Chí Nhân trong phát biểu của mình đã thiên về PA3 và cho rằng việc cải tạo nên tập trung ở dãy 5F (dãy hướng ra đường Xô Viết Nghệ Tĩnh) vì dãy này còn giữ nguyên bản theo kiến trúc Pháp.
Là cựu học sinh Trường Châu Văn Liêm, Viện trưởng Viện Kiến trúc quy hoạch TP.Cần Thơ Nguyễn Kỳ Nam đề nghị giữ lại dãy 2F (dãy này nhìn ra đường Ngô Quyền) còn các hạng mục còn lại sẽ xây mới đảm bảo công năng và sự an toàn. Phát biểu tại hội thảo, các đại biểu Dương Tấn Hiển (Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều), Nguyễn Ý Nguyện (Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật TP.Cần Thơ), Trần Thị Lụa (Hiệu trưởng Trường Châu Văn Liêm), Quách Thanh Triệu (Phó giám đốc Đài PT-TH TP.Cần Thơ), Trần Phước Thuấn (Hội Cha mẹ học sinh Trường Châu Văn Liêm)... đều nghiêng về PA4.
Theo Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ Lê Văn Tâm, hội thảo lần này có khoảng 20 ý kiến song tập trung lại vẫn là chọn PA4 hay là PA3. Sau hội thảo, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ và Sở GD-ĐT sẽ tiếp tục nhận các ý kiến đóng góp cho Trường Châu Văn Liêm. Tất cả ý kiến được tổng hợp đầy đủ để trình Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ sớm có quyết định cụ thể. “PA4 hay PA3 sẽ sớm được quyết định, bởi Trường Châu Văn Liêm đã quá xuống cấp rồi. Tính mạng con người là trên hết. Ở miền Nam có rất nhiều trường giống như Trường Châu Văn Liêm và nay các trường đó đều đã được xây dựng mới. Trường Châu Văn Liêm sẽ sớm được tái thiết...”, ông Tâm khẳng định!
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.