Ra mắt tư liệu quý về đại lễ phục thời Nguyễn

01/03/2014 03:10 GMT+7

Sáng 1.3, sách Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn (khổ lớn 27 x 27 cm, NXB Hồng Đức) do nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn biên soạn ra mắt tại Thư viện Khoa học tổng hợp TP.HCM.

 Ra mắt tư liệu quý về đại lễ phục thời Nguyễn
Tranh vẽ sắc phục của hoàng đế thời Nguyễn và trang phục của đội “Kinh tượng vệ” trong sách

Cuốn sách giới thiệu bộ tranh quý hiếm của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân vẽ thời vua Thành Thái cách đây đã 112 năm (vào năm 1902) bằng màu nước và bột màu ghi rõ chủ đề bằng tiếng Pháp bên ngoài: Grande tenue de la Cour d’Annam (Đại lễ phục của triều đình An Nam). Bộ tranh miêu tả rất chi tiết từ kiểu thức đến màu sắc, hoa văn trang trí trên các loại phẩm phục hoàng gia của nhà vua, các hoàng tử, công chúa, phò mã và các quan văn võ, kể cả sắc phục của các đội nhạc công, đội loan giá (khiêng kiệu), đội thượng trà (lo trà nước), thượng thiện (lo nấu ăn) và binh sĩ thuộc nhị thập doanh vệ…

Do vậy, ngày nay bộ tranh độc bản trên trở thành di sản văn hóa nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, phục chế đúng nguyên mẫu các phẩm phục, cũng như giúp các nhà hoạt động sân khấu, điện ảnh, sáng tác văn học tham khảo để miêu tả và thể hiện chuẩn xác trang phục hoàng gia trong các tác phẩm, hoặc dàn dựng các kịch bản của mình. Rất tiếc, họa phẩm độc đáo này lưu lạc ra nước ngoài, chuyển đến nhà sách Eric Chaim Kline, Santa Monica, California, Mỹ tổ chức bán đấu giá và mất tăm. Nay nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn qua tài liệu riêng của mình in lại trọn bộ tập tranh có màu sắc trung thực nguyên bản, kèm theo phần Quan phục và Mũ áo trích trong Khâm định Đại Nam hội điển sự lệ để bạn đọc đối chiếu, tìm hiểu về giá trị truyền thần cũng như nét vẽ tài hoa của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân.

Giao Hưởng

>> Loanh quanh lễ phục
>> Đặt hàng lễ phục
>> Dân thiết kế không mặn mà cuộc thi lễ phục
>> Tìm lễ phục truyền thống và hiện đại

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.