Rà soát các doanh nghiệp nợ lương, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động

Thu Hằng
Thu Hằng
16/02/2022 15:05 GMT+7

Sau tết Nguyên đán, tại nhiều tỉnh, thành đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể có yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công.

Trước nguy cơ xảy ra các vụ tranh chấp lao động, ngày 16.2, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam cho biết đã có công văn hỏa tốc gửi các địa phương về việc tăng cường thực hiện các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Gần 5.000 công nhân Nghệ An đình công sau tết để đòi tăng lương

Khánh Hoan

Theo ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các vụ tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công giảm so với các năm trước.

Tuy nhiên, sau tết đã xảy ra một số vụ ngừng việc tập thể có yếu tố tiềm ẩn nguy cơ lây lan tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tại nhiều tỉnh, thành.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, đời sống, việc làm của người lao động tiếp tục gặp nhiều khó khăn, để chủ động phòng ngừa, tham gia giải quyết hiệu quả các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công, Tổng LĐLĐ VN yêu cầu các LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn tới người lao động, người sử dụng lao động về việc đồng hành, chia sẻ khó khăn, lấy quan tâm, chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động làm động lực ổn định doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, công đoàn tăng cường phối hợp, đối thoại với các hiệp hội người sử dụng lao động tại địa phương, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế để nắm tình hình các doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ công đoàn cơ sở, xây dựng quan hệ lao động, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và đình công.

Đối với các địa phương, đơn vị có đông người lao động, nhiều doanh nghiệp cùng thuộc một chủ sở hữu hoặc cùng là công ty thành viên của các doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty hoặc cùng sản xuất, cung ứng cho các doanh nghiệp lớn, các nhãn hàng, doanh nghiệp xuyên quốc gia cần chủ động nắm thông tin về số lượng, địa chỉ, tình hình sản xuất, kinh doanh, tình hình thực hiện chế độ, các vấn đề bức xúc, khó khăn chung của người lao động…

Các chủ tịch công đoàn cơ sở thiết lập kênh trao đổi thông tin qua mạng Zalo hoặc hình thức phù hợp nhằm kịp thời chia sẻ thông tin, cập nhật tình hình. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động phối hợp, hỗ trợ, tăng cường trao đổi thông tin về tình hình doanh nghiệp, tâm tư, nguyện vọng, chế độ đối với người lao động; tổ chức các hoạt động đối thoại, thương lượng và triển khai đồng thời các giải pháp phòng ngừa, giải quyết tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể khi cần thiết.

Khi xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể cần kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ, hướng dẫn công đoàn cơ sở, người lao động, người sử dụng lao động đối thoại, thương lượng giải quyết, xử lý nhanh nhất, không để xảy ra ngừng việc tập thể kéo dài, lây lan.

Đặc biệt, đối với doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả thưởng, có nguy cơ xảy ra tranh chấp lao động, LĐLĐ các tỉnh, thành cần phối hợp với các cấp chính quyền, sở LĐ-TB-TB, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế rà soát, lập danh sách các để có phương án ngăn chặn, hỗ trợ, giải quyết kịp thời, giảm thiểu tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể, đình công tự phát xảy ra.

Theo tổng hợp của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong 6 tuần đầu năm 2022, trên cả nước đã xảy ra 28 cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể.

Nguyên nhân là do người lao động yêu cầu tăng lương cơ bản, tăng chế độ độc hại; bổ sung chế độ phụ cấp thâm niên, chế độ hỗ trợ cho người lao động mắc Covid-19; phản ánh việc trả lương tháng thứ 13 theo thời gian làm việc chưa công bằng. Bên cạnh đó, còn do thái độ của một số quản lý người nước ngoài không đúng mực với người lao động…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.