Rắc rối nào đe dọa giấc mơ Olympic của chị em tuyển thủ bơi nghệ thuật Ukraine?

Rắc rối nào đe dọa giấc mơ Olympic của chị em tuyển thủ bơi nghệ thuật Ukraine?

17/04/2023 15:03 GMT+7

Các VĐV bơi nghệ thuật người Ukraine là Maryna và Vladyslava Aleksiiva đã dành nhiều năm tập luyện cho Thế vận hội mùa hè Paris 2024. Nhưng giấc mơ của họ bị bị đe dọa sau khi Kyiv quyết định sẽ cấm các vận động viên Ukraine thi đấu vòng loại nếu cuộc thi có sự tham gia của VĐV Nga.

Cặp chị em vận động viên bơi nghệ thuật người Ukraine là Maryna và Vladyslava Aleksiiva đã dành nhiều năm tập luyện, chuẩn bị cho Thế vận hội mùa hè Paris vào năm 2024.

Nhưng giấc mơ của họ có thể sẽ khó thành hiện thực, sau khi chính phủ quyết định cấm các vận động viên Ukraine thi đấu vòng loại nếu cuộc thi có sự tham gia của các VĐV Nga.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã khuyến nghị các VĐV Nga và Belarus được phép thi đấu quốc tế trở lại với tư cách trung lập.

Đây là bước đi mới kể từ sau lệnh cấm vận động viên hai nước này liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của NgaUkraine.

IOC sẽ đưa ra quyết định riêng về sự tham gia của Nga tại Thế vận hội năm tới. Nhưng Ukraine đã đe dọa tẩy chay sự kiện này nếu họ được phép thi đấu.

Giấc mơ Olympic dở dang của các VĐV bơi nghệ thuật Ukraine - Ảnh 1.

Cặp VĐV Vladyslava và Maryna Aleksiiva tập luyện trong một hồ bơi ở Kyiv (Ukraine), ngày 6.4.2023

REUTERS

Cặp song sinh 21 tuổi nằm trong số hàng nghìn người sơ tán thành phố Kharkiv ở miền đông vào năm ngoái sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt. Họ từng giành HCĐ trong cuộc thi đồng đội ở Thế vận hội Tokyo 2020 và cũng đã có một năm 2022 thành công.

Các vận động viên Nga được phép thi đấu dưới tư cách trung lập ở Olympic Tokyo, sau các vụ bê bối doping trước đó.

Bất chấp khả năng bỏ lỡ Thế vận hội Paris, cặp song sinh vẫn kiên trì tập luyện nghiêm ngặt ở Kyiv. Nhưng cách tập luyện của họ đã phải thay đổi kể từ khi xung đột bắt đầu.

Khu liên hợp thể thao ở Kharkiv, nơi họ huấn luyện trước đây, đã bị tên lửa làm hư hại vào tháng 9. Và họ nói rằng các buổi huấn luyện thường bị gián đoạn bởi còi báo động không kích.

Cô Maryna cho biết: “Bạn không thể tập trung hoàn toàn vào quá trình huấn luyện như trước đây. Khi chúng tôi gặp khó khăn trong quá trình huấn luyện, chúng tôi hiểu rằng các binh sĩ của chúng tôi [ở tiền tuyến] còn khó khăn hơn nhiều”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.