Rạch ô nhiễm nhất TP.HCM sắp được giải cứu

03/12/2018 18:11 GMT+7

Sau gần 16 năm nằm trên giấy, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo khẩn các đơn vị liên quan gấp rút thực hiện cải tạo rạch Xuyên Tâm - con rạch được đánh giá ô nhiễm nhất thành phố.

Theo thông tin từ Văn phòng ủy ban, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có kết luận thống nhất chủ trương thực hiện dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, đoạn từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến sông Vàm Thuật) theo hình thức hợp đồng BT.
Theo đó, Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến giao UBND quận Bình Thạnh nghiên cứu khai thác quỹ đất hiện hữu tại chỗ, dọc hai bên tuyến kênh ven rạch Xuyên Tâm để lấy kinh phí thực hiện dự án.
Cụ thể, nghiên cứu kỹ việc tách phương án bồi thường giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn ngân sách thành phố khỏi dự án xây lắp và bán đấu giá quyền sử dụng đất các khu đất dọc hai bên tuyến kênh rạch để thanh toán cho hợp đồng BT. Đối với phần chênh lệch thiếu có thể thanh toán bằng tiền từ đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật.
Bên cạnh đó, Sở KH&ĐT được giao khẩn trương hướng dẫn đơn vị lập đề xuất dự án triển khai thêm một phương án (ngoài phương án cũ đang chuẩn bị) khi tách việc bồi thường giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án xây lắp. Đồng thời, Sở Quy hoạch -Kiến trúc có trách nhiệm hướng dẫn đơn vị lập đề xuất dự án, trình thẩm định và phê duyệt quy hoạch 1/2000, thời gian thực hiện dứt điểm trong tháng 12.
"Dự án cái tạo rạch Xuyên Tâm được phê duyệt từ năm 2002 nhưng đến nay chưa thực hiện được, một phần vướng mắc do công tác giải phóng mặt bằng, một phần do chủ trương của thành phố đang ngưng thực hiện các dự án BT. Người dân thì chờ bồi thường, trong khi TP chờ cơ chế, nay nếu tách ra thực hiện trước từng phần sẽ đẩy nhanh được tiến độ thực hiện" - ông Tuyến thông tin.
Con rạch ngập tràn rác thải, túi nilong
Người dân phải sống tạm bợ ngay trên mặt con rạch ngập mùi hôi thối
Quần áo được phơi chung với mùi hôi của rác
Rác len cả vào những hảm rạch nhỏ ngăn cách giữa mỗi nhà

Bác H.T.K.Thu (70 tuổi) sống ở đây đã gần 50 năm cho biết trước đây dòng kênh rất sạch, xanh trong, người dân còn dùng nước sông để sinh hoạt, trồng rau. Tuy nhiên từ khi dân cư đến ở đông, con rạch ngày càng ô nhiễm do ý thức kém, mọi người thi nhau vứt rác bừa bãi. Đặc biệt là các hộ sống tạm bợ ngay trên lòng rạch, thường là dân đến ở trọ và nấu ăn buôn bán, cứ tiện tay đổ cơm thừa canh cặn, hộp xốp, túi nilong xuống ngay phía dưới nên rạch Xuyên Tâm ngày càng ô nhiễm nặng nề. Trước thỉnh thoảng  có người đến vớt rác nhưng cả 2 năm rồi cũng không thấy nữa.
"Mùa khô, nước rút bốc mùi hôi thối lắm. Ruồi muỗi quanh năm, ở đây nhiều người bị sốt xuất huyết lắm rồi. Mùa mưa cũng khổ, nhiều hộ nằm phía ngoài dựng nhà thấp còn bị ngập, rác rưởi cứ theo nước bẩn tràn hết vào nhà" - bác Thu kể.
Rạch Xuyên Tâm được đánh giá là một trong những con rạch ô nhiễm nhất tại TP.HCM. Nhiều năm qua, trong khi chờ dự án cải tạo triển khai, chính quyền địa phương đã phải liên tục thực hiện thu gọm rác nhưng cứ một thời gian, lòng rạch lại ngập rác, ô nhiễm nặng nề

Cũng theo bác Thu, thông tin nhà nước sẽ di dời, cải tạo dòng kênh, rạch này bác đã nghe từ rất nhiều năm trước nhưng chưa thấy gì. Nhiều hộ dân ở đây vì thế mà nhà có nứt, hỏng cũng không dám sửa, sợ  bỏ tiền ra làm rồi bị dời đi lúc nào không biết. 
"Không sửa thì thấp thỏm sợ sập nhà chết người, sửa thì tiền đâu ra? Nhà nào khá giả có sẵn tiền thì còn liều được chứ mấy người nghèo, tiền không có đi vay mượn lỡ vừa sửa xong nhà nước lại kêu dẹp đi chỗ khác rồi tính sao?" - bác thở dài.
Nhà của bác Thu ngày càng nứt nặng, lan ra diện rộng nhưng không dám sửa vì nhiều năm qua luôn nghe thông tin sắp bị di dời. Thế nhưng, dự án cái tạo rạch Xuyên Tâm được thông qua 16 năm vẫn mãi ở bước "chuẩn bị triển khai" H.Mai

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.