Rách thực quản có nguy hiểm không, làm sao để nhận biết?

0 Thanh Niên Online

Chức năng chính của thực quản là đưa thức ăn và chất lỏng từ cổ xuống dạ dày. Thỉnh thoảng, thực quản có thể gặp một số vấn đề, trong đó có rách thực quản.

Khi chúng ta nuốt bất kỳ thứ gì, cơ thực quản sẽ co thắt và đẩy thức ăn, chất lỏng xuống thực quản dưới, sau đó là dạ dày. Tại đây, tất cả sẽ được a xít dạ dày tiêu hóa và đẩy xuống ruột để hấp thụ, chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Rách thực quản có nguy hiểm không, làm sao để nhận biết? - ảnh 1

Thực quản có thể bị rách do nội soi, nuốt hóa chất, loét thực quản lâu ngày, ung thư hoặc chấn thương cổ họng

SHUTTERSTOCK

Nếu mọi thứ diễn ra thuận lợi, thực quản có thể thực hiện tốt chức năng mà không phải lo lắng gì. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thực quản có thể xảy ra một số vấn đề như ợ nóng hoặc trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Tình trạng này có thể khiến a xít dạ dày trào lên và gây tổn thương thực quản.

Một tình trạng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến thực quản là rách thực quản. Hệ quả có thể khiến thức ăn, chất lỏng và nước bọt tràn khỏi thực quản và khoang ngực, bụng. Rách thực quản là tình trạng nghiêm trọng và cần can thiệp y tế ngay lập tức.

Có một số nguyên nhân khiến thực quản bị rách. Một trong những nguyên nhân phổ biến là do ống hoặc dụng cụ y tế đưa vào thực quản khi thực hiện các thủ thuật y tế, chẳng hạn như nội soi.

Tuy nhiên, rách thực quản cũng có thể do nuốt hóa chất, loét thực quản lâu ngày, ung thư hoặc chấn thương cổ họng. Trong một số ít trường hợp, thực quản bị vỡ do nôn ói mạnh. Khi đó, người bệnh cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp vì có thể dẫn đến tử vong.

Triệu chứng rách thực quản

Triệu chứng đầu tiên của rách thực quản là đau, khó nuốt. Bệnh nhân cũng có thể bị tăng nhịp tim, sốt, ớn lạnh hoặc nôn ra máu.

Không phải trường hợp nào bị rách thực quản cũng cần phẫu thuật. Điều này tùy thuộc vào vết rách và vị trí của nó.

Nếu cần thiết phải điều trị, những vết rách nhỏ được xử lý bằng phương pháp nội soi và bịt kín bằng keo fibrin. Nếu vết rách lớn hơn thì bác sĩ có thể đặt stent.

Trong trường hợp vết rách nằm ở sâu bên trong và bị viêm, dẫn đến nhiễm trùng huyết thì phải phẫu thuật. Nếu ca rách thực quản dẫn đến biến chứng nặng thì bác sĩ sẽ cắt bỏ một phần hay toàn bộ thực quản. Sau đó, họ sẽ định hình lại dạ dày và tái tạo một thực quản mới, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm