(iHay) Ram bắp Quảng Ngãi, một món dân dã đang dần trở thành món ăn vặt yêu thích giữa lòng phố thị Đà Nẵng.
>> Ram bắp, bánh bắp... món ăn ghi dấu tuổi thơ
|
Nói dân dã bởi ram bắp là “sáng kiến” của những người lao động khi họ cầu kỳ hóa món ăn bình dị và vô cùng quen thuộc là trái bắp, trở thành một món ram (tương tự như chả giò) với rất nhiều phụ liệu ăn kèm.
Cách làm ram bắp không khó, chỉ cần có chút “tâm hồn ăn uống” là được.
Hãy chọn những quả bắp non, bấm móng tay vào thấy còn mọng sữa thì tách hạt rồi giã nhuyễn. Cũng có thể chọn một cách đơn giản hơn, đó là lấy dao bào nhỏ từng vạt hạt bắp cho đến sát cùi.
Ướp đủ vị muối, đường, bột nêm, tiêu ớt vào bắp và trộn đều lên cho thấm tháp. Hành lá và hành tây băm nhuyễn cũng được trộn đều vào hỗn hợp bắp.
|
Đặt một miếng bánh tráng lề lên lòng bàn tay, xếp lên đó một miếng ram bắp, một ít rau sống, dưa leo. Sau đó cuộn cả lại, chấm ngập vào chén nước mắm chua ngọt và tận hưởng vị bùi bùi, dẻo dẻo đặc trưng của bắp, mùi thơm của hành chín, giòn rụm của bánh tráng chiên… Tất cả hương - sắc - vị đều hài hòa, đồng điệu trong văn hóa “cuốn” rất đặc trưng của người miền Trung.
Là món ăn chơi, ăn vặt, nhưng ram bắp cũng là món ngọt ngon, lạ miệng để đãi khách. Nhiều nơi ở Quảng Ngãi còn trang trọng đặt món ăn dân dã này lên mâm cúng, giỗ ông bà, tổ tiên.
Còn tại Đà Nẵng, nếu muốn thưởng thức ram bắp đúng điệu, do chính những người con Quảng Ngãi làm ra, có thể tìm đến các quán ở đường Lương Nhữ Hộc (Q.Cẩm Lệ), đường Phan Tứ (Q.Ngũ Hành Sơn), đường Lê Thanh Nghị (Q.Hải Châu).
An Dy
>> Bánh chuối chiên Đà Nẵng 'lên ngôi' vào mùa lạnh
>> Bánh canh cá 7.000 đồng cực ngon ở Đà Nẵng
>> Đến Đà Nẵng ăn hải sản tươi ngon ở đâu?
>> Độc đáo chợ hải sản 'ăn liền' ở Đà Nẵng
Bình luận (0)