Rằm tháng chạp, người Việt được ngắm Trăng Sói mở đầu năm 2024

25/01/2024 18:54 GMT+7

Tháng 1 này, người Việt Nam đón trăng tròn đầu tiên của năm 2024, có tên gọi là Trăng Sói. Nhân đây, cùng tìm hiểu lý do vì sao thời điểm trăng tròn không phải là lúc lý tưởng nhất để quan sát mặt trăng?

Theo các nhà nghiên cứu, trăng tròn xảy ra khi mặt trăng nằm ở phía đối diện trái đất so với mặt trời và mặt của nó sẽ được chiếu sáng đầy đủ.

Trăng Sói là gì?

Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam cho biết sở dĩ trăng tròn tháng 1 có tên gọi là Trăng Sói, hiển nhiên, chẳng có câu chuyện nào về người sói (werewolf) ở đây.

Tháng 1 (dương lịch) là giai đoạn giữa mùa đông, loài sói trong những cánh rừng ở Bắc Mỹ và châu Âu ra khỏi hang đi tìm thức ăn và chúng thường hú rất nhiều. Vì thế mà ở những vùng này có tên gọi như vậy.

Rằm tháng chạp, người Việt được ngắm Trăng Sói mở đầu năm 2024- Ảnh 1.

Trăng Sói là trăng tròn đầu tiên 2024.

VACA

“Trên thực tế, việc sói hú chẳng liên quan gì tới trăng có tròn hay không. Chẳng qua, vào những đêm trăng tròn thì người ta dễ nhìn thấy chúng hơn và hình ảnh một con sói hú dưới trăng tròn đã trở nên quá quen thuộc trong các nền văn hóa”, VACA lý giải thêm.

Hội Thiên văn Hà Nội (HAS) thì cho biết có rất nhiều tên gọi chuyên biệt được sử dụng để xác định các loại hoặc thời điểm riêng biệt của trăng tròn. Những cái tên này chủ yếu bắt nguồn từ sự kết hợp giữa các sự kiện quan sát, văn hóa, nông nghiệp và tự nhiên về mặt trăng, nhằm mục đích cho phép con người không chỉ dự đoán những thay đổi theo mùa mà còn theo dõi thời gian trôi qua.

Ví dụ, hầu như mỗi tháng trăng tròn đều tự hào có một cái tên bắt nguồn từ truyền thống của người Mỹ bản địa, người Mỹ thuộc địa hoặc các truyền thống khác của Bắc Mỹ, với tiêu đề phản ánh sự thay đổi theo mùa và các sự kiện của thiên nhiên.

Trăng tròn có phải thời điểm lý tưởng nhất để quan sát mặt trăng?

Theo VACA, không ít người mới quan sát thiên văn cho rằng trăng tròn là thời điểm lý tưởng để quan sát thiên thể này. Tuy nhiên thực tế lại không như thế do vào thời điểm trăng tròn (full moon), mặt trăng rất sáng gây lóa khi quan sát và khiến hình ảnh kém sắc nét.

Theo đó, thời điểm quan sát mặt trăng tốt nhất là lúc trăng bán nguyệt, có thể thấy được khu vực tiếp giáp giữa vùng sáng và vùng tối trên bề mặt của mặt trăng có sự hiện rõ của các miệng núi lửa và lỗ thiên thạch.

Rằm tháng chạp, người Việt được ngắm Trăng Sói mở đầu năm 2024- Ảnh 2.

Trăng tròn không phải lúc lý tưởng để quan sát bề mặt mặt trăng.

HUY HYUNH

Nói về vấn đề này, Livescience cũng cho biết: “Mặc dù nhiều người yêu thiên văn dày dặn kinh nghiệm biết rằng đêm trăng tròn không phải là thời điểm tốt nhất để quan sát bề mặt mặt trăng (ngay cả với một cặp ống nhòm tốt), cảnh trăng tròn mọc lên như một quả cầu vào lúc hoàng hôn là một cảnh thiên đường khó có thể bỏ qua”.

Đó là lý do mà dù thời điểm trăng bán nguyệt hay trăng tròn, đều có những thú vị riêng dành cho người yêu thiên văn khi quan sát.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.