Rắn hổ mang không cắn chết nữ hoàng Cleopatra

22/10/2015 16:13 GMT+7

(TNO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) đã giải oan cho rắn hổ mang, bảo rằng nó không hề cắn chết nữ hoàng Cleopatra huyền thoại của Ai Cập , đơn giản là vì nó không có khả năng làm điều đó.

(TNO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester (Anh) đã giải oan cho rắn hổ mang, bảo rằng nó không hề cắn chết nữ hoàng Cleopatra huyền thoại của Ai Cập, đơn giản là vì nó không có khả năng làm điều đó.

Cố diễn viên  Elizabeth Taylor trong vai nữ hoàng Cleopatra - Ảnh: ReutersCố diễn viên Elizabeth Taylor trong vai nữ hoàng Cleopatra - Ảnh: Reuters
Một nhóm các nhà nghiên cứu về Ai Cập và các chuyên gia về rắn đã cùng đi đến kết luận trên, cho rằng một con rắn hổ mang đủ lớn để có thể giết chết nữ hoàng Cleopatra cùng 2 người hầu gái thì không thể đem giấu nó trong bình quả vả như truyền thuyết.
Trên lý thuyết, một con rắn hổ mang có thể dài đến 2,5 mét nhưng một con lớn như thế, hoặc chí ít là đủ lớn để có thể cắn chết 3 người không thể đem được tới chỗ nữ hoàng mà không bị lộ. Và cho dù điều đó có xảy ra đi chăng nữa, nó cũng khó lòng nhanh chóng cắn chết 3 người cùng một lúc.
Hãng truyền thông BBC dẫn ý kiến của nhà nghiên cứu về bò sát Andrew Gray giải thích nọc rắn hổ mang rất độc, có thể gây chết người nhưng cái chết đến rất chậm, không thể làm 3 người chết ngay lập tức như những gì đã xảy ra.
Ông nói thêm: “Loài rắn sử dụng nọc độc để bảo vệ chính mình và để săn mồi, vì thế chúng biết cách để dành nọc độc, chỉ sử dụng khi cần thiết”.
Vị nữ hoàng lộng lẫy của Ai Cập Cleopatra qua đời ở tuổi 39 vào năm 30 trước Công nguyên. Các sử gia cho rằng bà chết vì bị rắn cắn, tuy nhiên tới nay vẫn chưa có một bằng chứng khoa học xác đáng nào khẳng định điều đó.
Cái chết của vị nữ hoàng huyền thoại, vì thế trở thành cảm hứng cho biết bao nhiêu tiểu thuyết, kịch nghệ và phim ảnh tới tận ngày nay.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.