Rận ký sinh, đẻ trứng trên mi mắt bệnh nhân

Lê Cầm
Lê Cầm
27/05/2024 10:12 GMT+7

Bệnh nhân nữ K.L (51 tuổi, ngụ Long An) gần đây bị ngứa vùng quanh mi mắt, bờ mi sưng đỏ, không rõ nguyên nhân.

Tình trạng ngứa mi ngày càng nặng hơn, gây khó chịu, cảm giác nặng mi mắt, nhất là vào ban đêm nên bệnh nhân quyết định vào khoa Mắt, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Long An để thăm khám.

Ngày 27.5, bác sĩ Lê Thị Bích Huệ, bác sĩ điều trị khoa Mắt, cho biết qua soi mắt bệnh nhân dưới kính hiển vi, bác sĩ bất ngờ khi phát hiện dưới lớp vảy mi mắt có nhiều con rận mu mắt bám chi chít trên mi mắt bệnh nhân. Trên lông mi, trứng rận xâu thành chuỗi.

Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra hàng chục con rận bám chặt vào mi mắt. Sau đó xử lý trứng rận trên lông mi để tránh chúng sinh sôi làm tổ. Các bác sĩ cũng sử dụng dung dịch vệ sinh mắt chuyên dụng cho bệnh nhân đồng thời hướng dẫn bệnh nhân cách vệ sinh mắt sau khi về nhà.

Bác sĩ Bích Huệ cho biết, rận mi hay còn gọi là rận mu hoặc rận lông mu, rận bẹn, được truyền qua tiếp xúc cơ thể, như hôn, quan hệ tình dục hoặc các tiếp xúc trực tiếp từ người bệnh sang người lành. Ngoài ra, rận mu còn có thể lây qua chăn, chiếu, mùng mền, quần áo, khăn tắm… khi dùng chung.

Rận ký sinh, đẻ trứng trên mi mắt bệnh nhân- Ảnh 1.

Rận và trứng rận bám chi chít trên mi người phụ nữ

BSCC

Theo bác sĩ Huệ, khi bị rận mu, bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa, sẩn đỏ mắt hoặc có các vảy màu đỏ sẫm ở mi và lông mi. Nếu để ý kỹ sẽ thấy trứng và rận trưởng thành. Có thể ở một mắt hoặc hai mắt. Rận có tốc độ sinh sôi nảy nở nhanh, gây khó chịu, nguy cơ viêm nhiễm vùng bị ký sinh, giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó, có thể lây cho những người xung quanh (đặc biệt là sống trong cùng một nhà).

"Vì vậy khi có triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu ở mắt, bộ phận sinh dục, hậu môn, nách..., người dân cần đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện và can thiệp kịp thời", bác sĩ khuyến cáo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.