Rao bán tai nghe Airpods nhái đội lốt ‘hàng thanh lý’

25/11/2021 08:14 GMT+7

Nhiều mẫu tai nghe nhái Apple Airpods với hình thức giống hệt đang được rao bán trên mạng dưới vỏ bọc thanh lý để đánh lừa những ai ham rẻ.

Airpods là dòng tai nghe True Wireless do Apple sản xuất, có thể xem là thiết bị đã khởi động và dẫn đầu trong xu hướng tai TWS di động hiện nay. Giá bán sản phẩm chính hãng không hề rẻ, dao động từ 3 triệu đồng tới hơn 5 triệu đồng tùy phiên bản.

Bán thanh lý tai nghe nhưng không ngại chi tiền chạy quảng cáo Facebook

chụp màn hình

Trên thị trường, không ít hãng sản xuất vô danh tại Trung Quốc đã làm giả thiết kế, nhãn mác của sản phẩm này và bán với mức giá rẻ hơn nhiều. Dù được quảng cáo tích hợp nhiều tính năng và công nghệ, làm giống hàng thật tới 99%, chất lượng âm thanh cũng như độ hoàn thiện của các sản phẩm sao chép này không thể bằng được hàng thật.

Trong khi có những người bán không ngại nói thẳng sản phẩm mình kinh doanh là “hàng rep” (replica - hàng sao chép giống y bản thật) do Trung Quốc sản xuất, một số kẻ gian lợi dụng sự giống nhau trong thiết kế và quy cách đóng hộp sản phẩm để kinh doanh kiếm lời. Nắm được tâm lý mong muốn sở hữu sản phẩm chính hãng Apple với mức giá rẻ, những gian thương này sử dụng tai nghe nhái để bán dưới vỏ bọc sản phẩm chính hãng đang “thanh lý”.

Thời gian gần đây, trên các nhóm cộng đồng của Facebook, chợ trực tuyến xuất hiện những bộ Airpods 2, Airpods Pro với giá thanh lý chỉ từ hơn 1,5 triệu đồng. Người bán còn trưng kèm hóa đơn mua hàng, công khai thời gian bảo hành nhằm lấy lòng tin của những ai quan tâm tới sản phẩm.

“Tai nghe Airpods 2 phiên bản sạc không dây mình mua tại Nhật giá hơn 4 triệu, giờ mình để lại 1 triệu 800 nhé bạn. Đầy đủ hóa đơn, phụ kiện, bảo hành đến 30.4.2022”, một người bán trên Facebook mời chào. Đây có thể xem là mức giá quá hấp dẫn đối với mẫu Airpods 2 bản có hộp sạc không dây khi hàng mới chính hãng đang chào bán tại Việt Nam rẻ nhất cũng hơn 4 triệu đồng.

Tuy nhiên, người mua - là một người am hiểu về công nghệ khẳng định đó là sản phẩm nhái của Trung Quốc. “Một bộ tai nghe hàng rep Airpods 2 của Trung Quốc làm, đầy đủ sạc không dây, kết nối pop-up với iPhone, hiển thị tên và trạng thái y hệt hàng xịn có giá chỉ vài trăm nghìn đồng. Mấy gian thương thổi giá lên ăn lãi gấp mấy lần, lừa những người cả tin, ít am hiểu về sản phẩm”, người này khẳng định.

Để nhanh chóng tiếp cận các “con mồi”, một số kẻ gian còn thuê chạy quảng cáo trên Facebook để… bán chiếc tai nghe thanh lý với giá rẻ hơn nhiều so với hàng mới. Sự mâu thuẫn này khiến không ít người đặt câu hỏi “Đã thanh lý hàng là lỗ vốn mà còn chi tiền chạy quảng cáo Facebook?”.

Hai mẫu Airpods 2 và Airpods Pro nhái không khác gì hàng thật

chụp màn hình

Tìm kiếm trên sàn thương mại điện tử với từ khóa “tai nghe Airpods”, người dùng nhanh chóng nhận nhiều kết quả trả về với phân khúc giá sản phẩm trải dài từ hơn 200.000 đồng tới vài triệu đồng. Trong tầm giá từ 400.000 đồng đến khoảng dưới 700.000 đồng có không ít sản phẩm giống hệt thiết kế các mẫu Airpod 2, Airpod Pro của Apple đang kinh doanh.

Nổi lên gần đây là dòng tai nghe nhái gắn tem hình mặt hổ, thường được người dùng gọi bằng tên “Tai nghe hổ vằn”. Các sản phẩm này được quảng cáo giống thiết kế tới 99% so với hàng thật, chất lượng cũng được nhiều đánh giá “tốt trong tầm tiền”, trang bị nhiều tính năng, kể cả Chống ồn chủ động.

Không cần sử dụng tên giống với hàng chính hãng hay dùng các tên tương tự chứa các chữ như Air, Pod…, nhưng thoạt nhìn không thể phân biệt được sản phẩm này với hàng do Apple sản xuất. Thiết kế vỏ hộp, kén, bản lề, tai nghe lẫn dòng chữ in ở mặt sau kén đều giống hệt Apple. Mức độ hoàn thiện của sản phẩm cũng được đánh giá cao trong tầm tiền 500.000 đồng.

Phiên bản “Hổ vằn” nhái AirPods Pro cũng rất dễ gây nhầm lẫn. Theo một người kinh doanh tai nghe giá rẻ tại Hà Nội, những chiếc “Hổ vằn” gắn mác “Airpods 2 thanh lý” thường bán gấp 3 lần giá trên thị trường, trong khi mẫu nhái Airpods Pro đang chào bán khoảng hơn 700.000 đồng lại thanh lý tới 2,5 - 3 triệu đồng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.