So với những ngày trước Tết, giá rau xanh sau Tết tăng từ 30-40%; có nhiều loại rau, giá tăng lên gấp đôi, gấp ba.
Tại chợ Cầu Diễn, giá các loại rau thông thường như rau muống, rau cải ngọt, cải xanh, cải cúc... tăng nhẹ, chỉ tăng khoảng 1.000 - 1.500 đồng/mớ so với trước Tết.
Theo chị Hoàng Thị Thảo, bán rau tại khu vực cổng chợ, tăng nhiều nhất là su hào, súp lơ, cải thảo, rau cần. “Chiều 30 Tết, su hào giá chỉ 3.000 đồng/củ thì nay đã “đội” lên 5.000 đồng, cải thảo từ 10.000 đồng/kg tăng lên 15.000 - 20.000 đồng/kg”, chị Thảo nói.
Càng ở những chợ trong nội thành, giá rau củ càng bị “hét” cao. Chợ Cầu Giấy, rau cần nước bị “đẩy” từ 4.000 - 5.000 đồng/bó lên thành 10.000 đồng/bó, hành củ từ 20.000 đồng/kg tăng lên 50.000 đồng/kg, súp lơ trước Tết 4.000 đồng/cây thì nay có giá không dưới 12.000 đồng/cây.
Trong khi đó, tại chợ Thái Hà, rau cần nước có giá phổ biến từ 12.000 - 15.000 đồng/bó, bắp cải 10.000 - 12.000 đồng/kg, khoai tây tăng từ 10.000 đồng/kg lên 12.000 đồng/kg...
Chỉ riêng các loại rau gia vị như húng, mùi, thì là, ớt..., giá vẫn giữ nguyên, hoặc tăng không nhiều. Giá thịt, cá có tăng nhưng không tăng bằng rau, củ.
Tại chợ Cầu Giấy, giá cá chép trước Tết là 40.000 - 45.000 đồng/kg thì nay tăng thêm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg, ngao từ 17.000 đồng tăng lên 20.000 - 22.000 đồng/kg.
Cô Thoa, bán hàng rau củ tại chợ Cầu Giấy cho biết: giá rau củ tăng đột biến sau Tết, một phần do những người bán hàng tự đẩy giá lên vì biết tâm lý người mua ngại mặc cả, nên nói giá nào, họ mua giá nấy. Nhưng mặt khác, giá rau tăng đột biến cũng là do thời tiết diễn biến thất thường.
“Thời điểm trước Tết, thời tiết nắng ấm nên các loại rau đều phát triển, sinh trưởng dồi dào, nguồn cung ứng nhiều nên giá rau rẻ. Sau Tết, nguồn cung ứng ít đi, trời mưa phùn, rét đậm, nhiều loại rau không kịp lớn, trong khi nhu cầu của người dân tăng lên, giá đắt hơn ngày thường cũng là điều dễ hiểu”, cô Thoa giải thích.
Tuy nhiên, tại các siêu thị, rau xanh vẫn có mức giá ổn định. Tại Big C, giá rau xanh vẫn giữ nguyên như thời điểm trước Tết: bắp cải trắng 6.400 đồng/kg, rau cần nước 9.000 đồng/kg, cải cúc 11.600 đồng/kg, bí xanh 6.000 đồng/kg, bí đỏ 7.000 đồng/kg, rau muống 7.000 đồng/kg...
Thậm chí, đang trong đợt khuyến mại lớn, nhiều mặt hàng, trong đó có thực phẩm, rau xanh còn được giảm giá. Ngọn su su khuyến mại có giá 12.000 đồng/kg, hành tây giảm từ 9.500 đồng/kg xuống còn 7.400 đồng/kg. Đây cũng chính là lý do khiến cho khách hàng vào siêu thị này hôm mùng 4 Tết phải mua rau như đi... cướp bởi không "cướp" nhanh thì hết sạch.
Ngoài việc giá rau xanh, thực phẩm tăng mạnh, giá trà nóng vỉa hè đầu xuân cũng tăng đột biến. Giá của 3 chén trà nóng ở vỉa hè trên phố Kim Mã là 10.000 đồng, trong khi ngày thường, số tiền này là cho 10 chén.
Tại đền Ngọc Sơn, gần trưa hôm qua (mùng 5 Tết), đi một vòng quanh bờ hồ tìm chỗ gửi xe nhưng các bãi xe đều đã kín chỗ. Tìm mãi đến tận một bãi xe trên phố Hàng Khay chúng tôi mới gửi được xe, nhưng vẫn bị "chặt, chém" với mức giá 25.000/xe/lượt, gấp 5 lần ngày thường.
Trong ngày hôm qua, một số quán cơm bình dân đã bắt đầu mở cửa nhưng do mở cửa sớm hơn các quán khác để phục vụ đầu xuân nên giá cũng... "đầu xuân". Anh Lương Văn Huy, tài xế của hãng taxi Hà Nội cho biết, một suất cơm bình dân ngày thường chỉ khoảng 20.000 đồng thì mùng 5 Tết có giá 45.000 đồng.
Trần Đan - Lê Quân
Bình luận (0)