(iHay) Ở Đắk Lắk, loài rau này chẳng có tên nào đặc trưng, chỉ được người dân địa phương gọi đơn giản là rau rừng. Giòn giòn ngon miệng, the the dễ chịu, thêm màu xanh rất đậm - một đặc trưng giàu chất dinh dưỡng ở rau củ - rau rừng đã được bếp trưởng Trần Thị Thanh của nhà hàng Sông Trăng (TP.HCM) 'mời' về phố thị. Chị Thanh hướng dẫn cách làm 3 món đơn giản và dung dị này:
Rau rừng thịt kho quẹt
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 100 gr, một ít thịt mỡ, rau rừng: 200 gr.
Cách làm:
- Thịt mỡ cắt hạt lựu, cho vào chảo phi cho ra mỡ. Vớt lấy tóp mỡ để riêng, sau đó cho thịt ba chỉ vào xào đến khi săn lại. Thêm một ít tỏi, hành băm vào. Khi thịt ba chỉ bắt đầu ra mỡ thì nêm đường cho lên màu.
- Thêm nước mắm vào kho cho thịt thấm. Khi nước thịt đã sánh lại thì múc thịt ra nồi đất nhỏ, rắc hành lá cắt nhỏ lên mặt, thêm tóp mỡ và vài lát ớt đỏ.
- Luộc chín rau rừng với nước sôi và ít muối. Rau vừa chín tới thì vớt ra, ăn kèm với thịt kho quẹt.
Rau rừng xào tôm
Nguyên liệu:
- Rau rừng: 200 gr, tôm sú: 100 gr.
Cách làm:
- Lột vỏ, chẻ lưng tôm sú, ướp với tí hạt nêm, tiêu, hành cho thấm. Rau rừng nhặt lấy phần ngọn và thân mềm, rửa sạch. Phi thơm dầu, tỏi, cho tôm vào xào chín rồi trút tôm ra đĩa. Xào tiếp phần rau, nêm vừa ăn. Khi rau chín trút ra đĩa, xếp tôm lên trên cho đẹp.
Canh rau rừng cua đồng
Nguyên liệu:
- Cua đồng xay: 200 gr
- Rau rừng: 100 gr.
Cách làm:
- Lọc cua đồng.
- Cho nước cua đồng vào nồi, nấu nhỏ lửa cho lên váng cua. Cho rau rừng vào, nêm nếm vừa ăn. Thêm vài lát hành tím. Rau chín thì tắt bếp.
- Múc rau ra tô, cho phần váng lên trên. Dùng nóng.
Đoan Nhật
Ảnh: Độc Lập
>> Những món rau rừng 'đỉnh' nhất vùng Tây Bắc
>> Cá chua nấu đọt rau rừng
Bình luận (0)